Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

140/04/2024/ĐK-KQKHCN

Nghiên cứu tổng hợp keo chịu nước, thân thiện với môi trường từ nguyên liệu dầu vỏ hạt điều phục vụ trong công nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Thị Trịnh

ThS. Nguyễn Thị Trịnh (Chủ trì); Ths. Nguyễn Thị Hằng (Thư ký); TS. Nguyễn Tử Kim; TS. Nguyễn Bảo Ngọc; TS. Nguyễn Duy Vượng; KS. Lưu Quốc Thành; ThS. Hoàng Thị Tám; ThS. Nguyễn Trọng Nghĩa; TS. Nguyễn Thị Phượng; ThS. Phạm Thị Thanh Miền

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

03/2022

12/2023

2024

Hà Nội

94

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu tổng quát:

         Tạo ra được một loại keo dán sinh học từ dầu vỏ hạt điều dùng để sản xuất ván dán, góp phần đa dạng hoá sản phẩm, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Mục tiêu cụ thể:

        - Đánh giá được hiện trạng nguồn nguyên liệu, tình hình khai thác, chế biến điều, dầu vỏ hạt điều (DVHĐ) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số vùng lân cận;

        - Xây dựng được 01 quy trình tổng hợp keo dán từ dầu vỏ hạt điều;

        - Tạo được 50 kg keo dán từ dầu vỏ hạt điều và 0,5m3 ván dán sử dụng keo từ dầu vỏ hạt điều đáp ứng các yêu cầu cho sản xuất đồ mộc;

        - Xây dựng được 01 mô hình sản xuất ván dán sử dụng keo từ dầu vỏ hạt điều quy mô 400m3/năm.

Kết quả thực hiện:

1. Đề tài đã tiến hành điều tra khảo sát tại một số doanh nghiệp về trồng, khai thác, chế biến và đánh giá khả năng sử dụng nguyên liệu từ DVHĐ. Kết quả cho thấy, diện tích trồng điều tại Đắk Lắk và các tỉnh lân cận là rất lớn, sản phẩm DVHĐ chủ yếu được xuất thô đi các nước và chưa có chế biến sử dụng nguyên liệu này trong nước một cách hiệu quả.

2. Đề tài đã nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ tạo keo dán .  Kết quả thí nghiệm phân tích và lựa chọn bước đầu các thông số công nghệ tạo keo như sau:  Tỷ lệ nguyên liệu DVHĐ thay thế cho phenol: 25%; thời gian nấu: 150 phút trong đó thời gian phản ứng tạo keo là 80 phút; nhiệt độ nấu: 800C; tốc độ khuấy: 70 vòng/ phút; Các thông số công nghệ ép ván: nhiệt độ ép 1200C, thời gian ép 15 phút/mẻ, áp lực ép 1,2MPa, lượng keo tráng 120g/m2 bề mặt cho kết quả ván dán đạt chất lượng đạt các yêu cầu sử dụng trong điều kiện môi trường ngoài trời, chịu âm khắc nghiệt (môi trường loại 3 theo ASTM D3043-17 và TCVN 8328-2).

3. Đề tài đã xây dựng quy trình công nghệ tạo keo dán từ DVHĐ quy mô thí nghiệm 50kg/mẻ tại thiết bị nấu keo của xưởng thực nghiệm – Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng.

4. Đề tài đã đề xuất 01 mô hình sản xuất keo dán phù hợp với quy mô sản xuất 400m3ván dán/năm (tương đương khoảng 500 tấn keo/năm) với bản vẽ và hệ thống máy móc thiết bị chính. Đề tài cũng đã dự tính sơ bộ giá thành của 1kg keo dán là khoảng 14.284 đồng cũng như so sánh lợi ích của việc sản xuất keo dán từ DVHĐ để làm cơ sở tham khảo cho các đơn vị có nhu cầu sản xuất loại keo này.

Nghiên cứu tổng hợp keo chịu nước, thân thiện với môi trường từ nguyên liệu dầu vỏ hạt điều

Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN tỉnh Đắk Lắk

ĐL40-2024-04