liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu tuyển chọn giống lúa chịu mặn chịu hạn chịu phèn đạt chất lượng xuất khẩu cho vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An

Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long

UBND Tỉnh Long An

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Bùi Phước Tâm

GS. TS. Nguyễn Thị Lang; TS. Phạm Thị Bé Tư; TS. Đặng Minh Tâm; TS. Trần Thị Thanh Xà; TS. Nguyễn Cao Quan Bình; ThS. Ngô Thị Hằng; KS. Phạm Công Trứ; KS. Trần Quang Khải; Nguyễn Hùng Cường

Cây lương thực và cây thực phẩm

2018

Long An

103 tr.

Tuyển chọn giống lúa chịu hạn, chịu mặn, chịu phèn phù hợp với điều kiện đồng ruộng sản xuất chủ yếu của tỉnh Long An. Xác định 2-3 giống lúa thuần, triển vọng ngắn ngày (90-100 ngày) năng suất cao (7 tấn/ha ở vụ Đông Xuân, trên 5 tấn/ha cho vụ Hè Thu) và đặc biệt có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu như chịu khô hạn khoảng 1 tháng ở giai đoạn trổ bông, chịu mặn 4-5% ở giai đoạn trổ bông và chịu được phèn. Sản phẩm thu được đạt phẩm chất gạo tốt đạt chất lượng xuất khẩu cho tỉnh Long An. Đánh giá các đặc tính nông học, các thành phần năng suất của các giống trên các vùng sinh thái mặn khác nhau (Tân Thạnh, Kiến Tường, Tân Trụ, Bến Lức, Đức Huệ) của tỉnh Long An cho thấy các giống có tiềm năng chống chịu và cho năng suất cao bao gồm: OM344, OM3637, OM341. Xây dựng 3 mô hình phát triển giống lúa chịu mặn, phèn, hạn trên cho các tiểu vùng nghiên cứu.

Nông nghiệp; Giống lúa chịu mặn; Chọn lọc; Chỉ thị phân tử; Chất lượng; Xuất khẩu; Chịu hạn; Chịu phèn; Tính chống chịu

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

LAN-003-2019