• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2016-12-489

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối xoài hồng xiêm sầu riêng mít đu đủ) bằng hóa chất an toàn

Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học kỹ thuật Châu Á-Thái Bình Dương

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Bộ

TS. Nguyễn Thị Xuân Hiền

ThS. Đào Đăng Tựu, ThS. Nguyễn Văn Hoa, ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyết, ThS. Nguyễn Thị Vân, TS. Nguyễn Thị Bình, KS. Nguyễn Thị Nguyên

Kỹ thuật thực phẩm

10/2014

09/2015

2016

Hà Nội

212 + phụ lục

Xác định thời điểm thu hái hợp lý cho 6 loại quả chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít và đu đủ. Xử lý chín quả bằng hóa chất an toàn, xác định được 1-2 công thức phù hợp với từng loại quả. Xây dựng quy trình kỹ thuật sử dụng hóa chất an toàn xử lý chín trái cây cho từng loại quả. Xây dựng mô hình kỹ thuật sử dụng hóa chất an toàn xử lý chín trái cây cho mỗi loại quả ở quy mô nông hộ. Giảm chi phí so với đối chứng 15-20%, hiệu quả kinh tế trong mô hình tăng 15-30%. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sử dụng hóa chất an toàn trong xử lý chín quả cho người dân vùng trồng chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít và đu đủ đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng được quy trình công nghệ xử lý chín một số loại trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít và đu đủ) bằng các loại hóa chất an toàn nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công nghệ; Xử lý chín; Trái cây; Hóa chất an toàn; Cây ăn quả

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

12328