• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

91-330

Nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất các chế phẩm dinh dưỡng từ khô dầu phế liệu bằng chiếu xạ kết hợp với thủy phân enzym

Viện NC Hạt nhân Đà Lạt, Viện NLNTQG

Bộ Khoa học và Công nghệ

Quốc gia

Trần Tích Cảnh,

16

Ưng dụng tác dụng kích hoạt của bức xạ gamma để nghiên cứu thử nghiệm sản xuất các chế phẩm dinh dưỡng từ khô dầu lạc. Đã xác định được liều xạ tối ưu và liều lượng các chất nhạy hóa để làm tăng hàm lượng protein trong qúa trình thử nghiệm, sản xuất tinh chế khô dầu. Các yếu tố nhạy hóa gồm: độ ẩm của bã từ 20-25, chất hydroperoxyt với lượng 0,1-1; với chất xử lý thủy phân là enzym amilaza và proteaza-liều tia xạ 3 Mrad; các tác nhân chủ yếu này sẽ làm tăng hiệu quả trong tinh chế và cải biến tính chất của sản phẩm. Hàm lượng protein sẽ tăng 3-4 lần. Đã xây dựng quy trình công nghệ chế biến đạm cô đặc từ dầu lạc có độ đạm 75-85. Sản phẩm nay dùng để chế biến các sản phẩm làm thức ăn cho chăn nuôi rất phù hợp, nó kích thích sinh trưởng, không có nấm độc và vi sinh vật gây bệnh,dễ tiêu hóa và giá thành chấp nhận được

Khô dầu thực vật; Thức ăn gia súc; Chiếu xạ; Enzym; Amilaza; Proteaza

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

986-2