liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu xác định các nhân tố gây ra dịch bệnh trên tôm sú nuôi ở Bình Thuận và đề xuất giải pháp phòng ngừa

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Thuận

UBND Tỉnh Bình Thuận

Tỉnh/ Thành phố

KS. Nguyễn Lợt

ThS. Huỳnh Văn Lâm, KS. Trần Đỗ Uyên Trang

Quản lý và khai thác thuỷ sản

01/06/2002

01/06/2003

2004

Bình Thuận

41

Tôm giống thả nuôi qua thử nghiệm sốc formol đạt chất lượng khá tốt, đợt 1 đạt 81,3% và đợt 2 đạt 95%. Nguồn nước cấp cho các khu vực ao nuôi tôm nhìn chung khá an toàn về kim loại nặng. Tôm nuôi ở Bình Thuận bị nhiễm virus gây bệnh còi (MBV) khá phổ biến. Mầm bệnh virus đốm trắng (WSSW) ít được phát hiện ở tôm giống và tôm thịt trong 3 tháng đầu. Mầm bệnh virus gây bệnh đầu vàng (YHV) được phát hiện ở tôm giống với tỷ lệ nhiễm khá cao: 43,75% ở vụ 2 và 25% ở vụ 1. Tình hình dịch bệnh tôm thường xảy ra vào tháng thứ 3 và 4 của vụ nuôi với 50% ao nuôi ở vụ 2 và 25% ở vụ 1. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên năng suất trung bình của cả 2 vụ chưa cao, vụ 1 là 3.394 kg và vụ 2 là 2.802 kg.

Các nhân tố gây ra dịch bệnh, tôm sú nuôi; Bình Thuận