Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

91-167

Nghiên cứu xác định và đưa vào sản xuất các công thức lai bò hướng sữa và thịt

Bộ NN và CNTP, Viện Chăn nuôi

Bộ Khoa học và Công nghệ

Quốc gia

Nguyễn Văn Thưởng,

Chăn nuôi

1990

13 tr.

1) Lai tạo bò hướng sữa: ngoài công thức lai F1 1/2 máu bò HF còn xác định thêm: công thức F2 5/8 máu bò HF có dòng Ceiling tham gia cho sản lượng sữa trung bình 2215+-198 kg sữa/chu kỳ 305 ngày, cao hơn hẳn so với bò lai F1 cùng dòng (1969+-199 kg), tỷ lệ mỡ sữa bình quân 3,99+-0,42, tỷ lệ protein sữa 3,1+-0,40, bò đực phẩm giống này nuôi thịt 27 tháng tuổi đạt 304+-9,2 kg, tỷ lệ thịt xẻ 51,74. 2) Lai tạo bò hướng thịt: bò lai F1 Charolais và F1 Santagertrudis với bò cái lai Sind cho kết quả tốt nhất, trong đó bò lai Charolais thể hiện thiên hướng thịt rõ hơn, trọng lượng giết thịt 27 tháng (có 3 tháng vỗ béo) đạt 293-300 kg, tỉ lệ thịt xẻ 53,4, tỉ lệ thịt tinh 38,3. 3) Bò lai Sind nếu được ăn thêm thức ăn tại chuồng ngay từ đầu và cũng có 3 tháng vỗ béo cho trọng lượng gần 300 kg lúc 27 tháng tuổi, tỉ lệ thịt xẻ 46,8 ,tỉ lệ thịt tinh 38,3. 4) Bò lai F1 HF có năng suất sữa thấp cho lai với bò Zebu giống Sind (lai phản giao) cho kết quả tốt hơn cả, bê lai nuôi thịt 22 tháng tuổi đạt 255 kg, tỉ lệ thịt xẻ 49,8.

Bò; Lai tạo; Sữa; Thịt

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

1008