liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2018-02-834

Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giống cá rô biển (Lobotes suri namensis Bloch 1970)

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

ThS. Ngô Vĩnh Hạnh

ThS. Đặng Thị Dịu, ThS. Bùi Văn Điền, KS. Bùi Mỹ Ánh, KS. Nguyễn Đức Tuấn, KS. Nguyễn Công Huấn, KS. Nguyễn Quang Tuất, KS. Phạm Văn Thìn

Khoa học công nghệ thuỷ sản khác

2015

Bắc Ninh

101

Nghiên cứu một số đặc điếm sinh học sinh sản của cá rô biển trong điều kiện nuôi; kỹ thuật nuôi vo thành thục cá bố mẹ cá rô biển trong lồng, lựa chọn đuợc loại thức ăn để nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ cho kết quả tốt; kỹ thuật kích thích sinh sản cá rô biển bằng kích dục tố, xác định đuợc liều luợng và loại hocmon phù hợp nhất để kích thích sinh sản (20µg LRHa3+2mg DOM)/kg cá cái, cá đục sử dụng liều bằng 1/2 cá cái; kỹ thuật thu và ấp nở trứng thụ tinh của cá rô biển, lựa chọn được loại thức ăn thích hợp nhất cho giai đoạn ương từ cá bột lên cá hương là: Tảo tươi + rotifer + copepoda; kỹ thuật ương cá bột lên cả hương, cá giống (cờ 4-6 cm/con), xác định được mật độ, độ mặn tốt trong ương nuôi từ cá bột lên cá hương là mật độ 30 con/lít và độ mặn 25 - 30°/oo Mật độ ương nuôi từ cá hương lên cá giống cho hiệu quả kinh tế nhất là 400 con/m3. Thứ nghiệm sản xuất giống theo quy trình dự thảo ở quy mô đạt sản phẩm cá giống 2 vạn con (4-6 cm/con). Kết quả thử nghiệm sản xuất giống cá rô biến ở điều kiện sản xuất trong năm 2014 là 22.090 con cá giống cỡ 4-6cm/con. Dự thảo được quy trình công nghệ sản xuất giống cá rô biển với các chỉ tiêu: Tỷ lệ nuôi vỗ thành thục > 75%; tỷ lệ đẻ > 70%; tỷ lệ thụ tinh > 60%; tỷ lệ nở > 65%; tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống cỡ 4 - 6cm/con > 3%.

Cá rô biển; Giống cá rô biển; Công nghệ sản xuất; Quy trình; Đặc điểm sinh sản; Kỹ thuật nuôi; Kỹ thuật ương cá bột

15164