- Khảo sát thực trạng người bệnh HIV/AIDS bị kỳ thị và phân biệt đối xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023
- Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai TH6-6 năng suất chất lượng cao có mùi thơm trên địa bàn tỉnh Hải Dương
- Nghiên cứu dự báo hạn hán vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và xây dựng các giải pháp phòng chống-ĐTN: Nghiên cứu xây dựng phương pháp và công nghệ dự báo hạn thuỷ văn
- Nghiên cứu tích hợp và ứng dụng giải pháp truyền tin không dây cho trạm đo lưu lượng nước sử dụng thiết bị đo ADCP
- Nghiên cứu tập đoàn giống lúa kháng rầy nâu và bệnh đạo ôn (vụ đông xuân và hè thu 1993) tại Quảng Bình
- Phát triển bền vững ở Việt Nam trong bối cảnh mới của toàn cầu hóa hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu
- Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống đậu tương DT94
- Đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất thịt của nhóm bò lai hướng thịt (Brahman Lymousine Drought Master Red Angus) trong điều kiện chăn nuôi nông hộ tỉnh Phú Yên
- Nghiên cứu mối quan hệ giữa nước sông và nước dưới đất đề xuất hệ phương pháp xác định trữ lượng khai thác nước dưới đất vùng ven sông Hồng từ thị xã Sơn Tây đến Hưng Yên
- Nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
Sản xuất thử nghiệm tinh dầu sả chanh tại Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng
Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Sóc Trăng
UBND Tỉnh Sóc Trăng
Tỉnh/ Thành phố
Lê Minh Hoàng
Nguyễn Chí Thích; Trần Thanh Hiền; Phạm Minh Rây; Phạm Xuân Nhiệm; Trần Tú Cầm; Nguyễn Tuấn Kiệt
01/04/2018
01/12/2018
2018
Sóc Trăng
40
- Qua triển khai thực hiện dự án Sản xuất thử nghiệm tinh dầu sả chanh tại HTX Nông nghiệp An Phú Hưng, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, nhóm thực hiện dự án đã triển khai hoàn thành các nội dung công việc:
- Khối lượng tinh dầu thu được qua các thí nghiệm là 4,62 lít thấp hơn so với mục tiêu đặt ra là 2,58 lít (sản phẩm dự tính 7,2 lít) nguyên nhân do nguyên liệu sả sử dụng chưng cất được thu hoạch vào mùa mưa nên sinh khối biến động giảm so với thời điểm khảo nghiệm để xây dựng mục tiêu thực hiện dự án.
- Quy trình chưng cất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước với quy mô nguyên liệu là 100 kg/mẻ có mức nhiệt độ thân lò chưng cất tối ưu là 1500C, thời gian thu tinh dầu tối ưu là 90 phút (Tổng thời gian chưng cất là 165 phút/mẻ). Sản lượng tinh dầu được chiết xuất từ nguyên liệu lá sả cao hơn so với chiết xuất từ nguyên liệu thân sả.
- Hợp tác xã nên chọn lá sả là nguyên liệu chính để sản xuất, chỉ chọn sản xuất nguyên liệu thân sả khi thị trường đầu ra của cây sả gặp khó khăn, giá thấp nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho sản xuất và đảm bảo đầu ra có lợi nhuận cho người dân trồng sả tại địa phương.
- Dự án đã giúp HTX nông nghiệp An Phú Hưng hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu sả chanh theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11425:2016 (ISO 3217:1974); sản phẩm đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an yêu cầu về toàn thực phẩm theo quy định.
- Dự án đã góp phần tạo ra sản phẩm mới cho địa phương, cung cấp cho thị trường một sản phẩm tinh dầu thiên nhiên an toàn, chất lượng, góp phần cũng cố lòng tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến trong bối cảnh thực phẩm mất an toàn như hiện nay.
- Dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11425:2016 (ISO 3217:1974) để các đơn vị và cá nhân tham quan, học tập và là cơ sở khoa học để tiến hành triển khai rộng rãi đến với các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong tỉnh.dầu sả, cù lao dung
VN-SKHCNSTG
VN-SKHCNSTG