- Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thanh tra - Các chuyên đề nghiên cứu
- Báo cáo hệ thống điều khiển tự động khách sạn Palace
- Quá trình gia nhập tổ chức thương mại thế giới ( WTO ) của Trung Quốc và những bài học cho Việt Nam
- Xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
- Lợi ích kinh tế của công nhân trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở miền Đông Nam Bộ hiện nay
- Nghiên cứu đặc điểm sinh học thử nghiệm sinh sản nhân tạo đề xuất giải pháp bảo tồn phát triển nguồn lợi ốc vú nàng và trai tai tượng tại Côn Đảo Bà Rịa - Vũng Tàu
- Tác động cạnh tranh và độc quyền trong kinh tế của chủ nghĩa tư bản độc quyền hiện đại tới xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam (cả về kinh tế và chính trị)
- Nghiên cứu những biện pháp gắn kết thực hiện quy chế dân chủ với tiến trình cải cách hành chính
- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống keo lai
- Ứng dụng mô hình công nghệ nhà lưới có tưới phun phục vụ sản xuất rau an toàn
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
17/2021/TTƯD-KQĐT-CS/4
Thử nghiệm phương pháp cấy trầm sinh học trên cây dó bầu (Aquilaria crassna) tại Khánh Hòa
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Khánh Hòa
UBND Tỉnh Khánh Hòa
Cơ sở
Trần Giỏi
- KS. Nguyễn Văn Hiếu - KS. Lưu Nguyên - ThS. Trần Hữu Đăng - CN. Nguyễn Huỳnh Tú Uyên
Khoa học nông nghiệp
01/04/2020
01/12/2021
2021
Nha Trang, Khánh Hòa
Đề tài đã thực hiện thành công 3 mô hình tại các xã Vạn Phước, Khánh Trung và Suối Tân; ngoài ra còn thêm 2 mô hình để hoàn thiện khâu kỹ thuật.
Số cây Dó bầu đã tuyển chọn và cấy tạo trầm là: 120 cây, nhưng chỉ bố trí 3 MH gồm 90 cây (30 cây/MH). Số cây khác nhằm gia tăng mức đánh giá.
Kết quả đã tạo trầm cho 84/ 90 cây (đạt tỷ lệ 93,3%), trong đó mô hình Vạn Phước đạt tỷ lệ rất cao 96,7%. Về nghiệm thức, NT1 (của ông Trương Thanh Khoan có đầy đủ hồ sơ về Bằng độc quyền sáng chế và Đăng ký nhãn hiệu) đạt tỷ lệ cao nhất (96,7%).
Sản phẩm trầm thu được bình quân 1kg/cây, đạt yêu cầu về khối lượng, về chất lượng -theo đánh giá của chuyên gia- có màu sắc và mùi hương đặc trưng của trầm hương. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện chỉ 18 tháng, trầm chưa đủ độ dày, nên cần theo dõi tiếp các MH trong 2-3 năm tới.
Nhìn chung, quá trình thử nghiệm cấy tạo trầm bằng phương pháp sinh học đã cho kết quả khả quan, cả 3 loại chế phẩm sinh học đều kích ứng tốt và tạo được các vệt trầm. Nhưng còn hơi sớm để có thể đánh giá về chất lượng và khối lượng tạo trầm của từng chế phẩm. Kết quả trên cũng góp phần hoàn thiện quy trình cấy tạo trầm sinh học phù hợp với điều kiện tại Khánh Hòa, cung cấp thêm dữ liệu về nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm cấy tạo trầm.
Sự thành công của phương pháp cấy tạo trầm sinh học sẽ gắn kết với định hướng phát triển cây Dó tại Khánh Hòa. Khánh Hòa từng được vinh danh là ”Xứ Trầm Hương“, mặc dù trầm hương đã cạn kiệt nhưng vẫn là niềm tự hào, là biểu tượng của Khánh Hòa.
Dó bầ; cấy tạo trầm
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa
ĐKKQ/316