- Nghiên cứu thực trạng và các giải pháp can thiệp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em Việt Nam
- Chế tạo một số phần tử và thiết bị điều khiển đo lường quan trọng trên tàu thuỷ bằng phương pháp chuẩn module và ứng dụng các công nghệ tiên tiến - Qui trình công nghệ chuẩn hoá và chế tạo: Module đo vạn năng
- Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng tập hệ thống hoá các vụ án điển hình dùng làm tài liệu cho công tác đào tạo các chức danh tư pháp
- Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ sản xuất gạch lò đứng liên hoàn và đề xuất triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- Hoàn thiện công nghệ chế tạo phụ tùng cho thiết bị mỏ hầm lò-Bản vẽ thiết kế sản phẩm
- Khảo nghiệm một số cây thức ăn gia súc cho chăn nuôi đại gia súc thành phố Cần Thơ
- Đề xuất một số giải pháp chuyển trường mầm non bán công sang các loại hình trường theo Luật giáo dục 2005
- Hoàn thiện quy trình và phát triển sản xuất giống lúa DCG66 giống ngô lai VNUA36 tại phía Bắc Duyên hải Nam Trung bộ
- Nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật chiết tách tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn để điều trị bệnh lý về máu
- Nhân rộng mô hình thông tin điện tử khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
23/2023/TTUD-KQĐT-CS/4
Trồng thử nghiệm giống xoài Keitt (Mangifera indica L) trên địa bàn huyện Cam Lâm
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cam Lâm
UBND Tỉnh Khánh Hòa
Cơ sở
Nguyễn Quốc Huy
- KS. Nguyễn Thị Nhặn - ThS. Nguyễn Thị Trâm - CN. Nguyễn Thị Thu Hiền - CN. Lê Đình Cường - CN. Nguyễn Thị Lệ Xuân
Khoa học nông nghiệp
01/04/2021
01/04/2023
2023
Cam Lâm, Khánh Hòa
Xoài Keitt là giống xoài chín muộn, thời gian từ lúc ra hoa đến thu hoạch của giống đến 165 – 170 ngày, dài hơn các giống xoài khác như Úc (R2E2) đến 1,5 tháng.
Xoài Keitt dễ ra hoa và đậu quả, cây đậu quả dạng chùm; có tỉ lệ đậu quả đạt 1,1 quả/phát hoa. Giống xoài Keitt cho năng suất đạt 4,92 kg/cây sau 3 năm trồng. Và cho năng suất đạt 3,71 kg/cây sau 02 năm ghép cải tạo, với mật độ trồng 400 cây/ha.
Trọng lượng trung bình quả 652,4g, vỏ dày; màu sắc vỏ quả có màu xanh đến ửng đỏ; dạng quả hình oval. Độ Brix từ 12,5 – 15,5%. Qua phân tích chất lượng xoài một số chỉ tiêu về trung, vi lượng cao hơn các loại xoài khác như Canxi 235 mg/kg; Magie 135 mg/kg; Kali 2.418 mg/kg; hàm lượng Carbohydrate 18,3%; xơ thô 0,67%; đặc biệt là Beta carotene 2,87 mg/kg cao gấp 5 – 10 lần các xoài khác; hàm lượng Vitamin C 278 mg/kg vượt trội hơn, đây là một trong những điểm ưu việt của giống.
Thời gian ra hoa đến thu hoạch kéo dài do vậy cần thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu, bệnh hại như bọ trĩ, rầy bông xoài, ruồi đục quả, bệnh thán thư và vi khuẩn.
Đề tài đã bổ sung thêm giống xoài mới vào cơ cấu giống cho địa phương giúp kéo dài mùa vụ thu hoạch xoài.
Đã tiến hành trồng mới 05 ha giống xoài Keitt tại các xã Cam Tân, Cam An Nam, Cam Hiệp Nam, Suối Cát với 07 hộ tham gia, đảm bảo đúng theo kế hoạch. Và tiến hành ghép cải tạo 05 ha giống xoài Keitt trên gốc ghép xoài Canh Nông tại các xã Cam An Bắc, Suối Cát, Cam Tân với 03 hộ tham gia, tăng 02 ha so với kế hoạch.
Đã tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài theo quy trình VietGAP và giới thiệu về giống xoài Keitt với số lượng 40 người/lớp tại 02 xã Cam Tân và Cam Hiệp Nam và 01 lớp hội thảo với số lượng 60 người/lớp tại xã Suối Cát trong khuôn khổ kinh phí của đề tài. Ngoài ra còn tổ chức thêm 03 lớp tập huấn/tuyên truyền giới thiệu về giống xoài Keitt tại các xã Cam Thành Bắc, Cam Hiệp Bắc, Suối Tân với số lượng 30 người/lớp và 01 lớp hội thảo tại Cam Tân với 30 lượt người tham dự từ nguồn kinh phí khác.
xoài Keitt; Mangifera indica L.
Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa
ĐKKQ/358