- xây dựng mô hình làm đường giao thông nông thôn bằng vật liệu mới SA44/SL40 của Mỹ tại xã Quỳnh Sơn Yên Dũng tỉnh Bắc Giang
- Trang bị và đào tạo nguồn nhân lực cho phòng thí nghiệm gốm cao cấp thuộc Viện Công nghệ Xạ hiếm
- Hoàn thiện công nghệ cơ giới hóa khai thác các vỉa dày dốc đến 35o bằng dàn chống tự hành chế tạo tại Việt Nam ở các mỏ hầm lò vùng Quảng Ninh
- Định hướng đổi mới quy trình nghiệp vụ lĩnh vực thuế hải quan trong bối cảnh chuyển đổi số
- Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại Viện Thông tin khoa học
- Nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân điều kiện xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
- Xây dựng mô hình thâm canh các giống chè chất lượng cao phục vụ đề án phát triển chè của tỉnh Thái nguyên giai đoạn 2006 - 2010
- Tổng kết và xây dựng mô hình phát triển KT-XH nông thôn mới kết hợp truyền thống làng xã Việt Nam với văn minh thời đại-Tổng kết mô hình HTX nông nghiệp
- Đánh giá dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ carbamate và cúc tổng hợp trên các sông rạch chính tại tỉnh Hậu Giang
- Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dự báo trong giáo dục đào tạo
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
06/GCN-TTKHCN
Ứng dụng công nghệ chế biến trái cây sấy dẻo để tạo các sản phẩm chế biến định hình tận dụng nguồn nguyên liệu tại thành phố Cần Thơ
Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
UBND TP. Cần Thơ
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Trần Thanh Trúc
KS. Trần Thị Như Hà; ThS. Trần Hà Đông Quân; KS. Nguyễn Hoàng Nhu; CN. Lý Thị Xuân Mai; CN. Lê Thị Thúy Ngọc; ThS. Nguyễn Mạnh Thắng.
01/10/2021
31/12/2023
2023
Cần Thơ
173
Dự án được thực hiện với mục tiêu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản năm sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình (fruit leather) từ xoài Cát Hòa Lộc (Mangifera indica L.), chuối xiêm (Musa paradisiaca L.), thanh long ruột đỏ (Hylocereus costaricensis), đu đủ ruột đỏ (Carica papaya) và mãng cầu xiêm (Annona muricata L.). Kết quả phân tích và đo đạc cho thấy, xoài Cát Hòa Lộc đạt độ chín 22-24°Bx, chuối xiêm đạt độ chín 20-22°Bx, thanh long ruột đỏ đạt độ chín 10-13°Bx, mãng cầu gai đạt độ chín 10-12°Bx và đu đủ ruột đỏ đạt độ chín 12-14°Bx phù hợp để chế biến sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình.
Thịt quả được chần ở 90±2°C, thời gian chần thay đổi từ 2 đến 4 phút tùy vào loại trái cây giúp vô hoạt tốt enzyme hóa nâu. Nhiệt độ cô đặc thích hợp cho cả 5 loại hỗn hợp trái cây là 90±2°C, phối trộn thêm 5% đường, 5% glycerol giúp sản phẩm đạt chất lượng ổn định. Nhiệt độ sấy được duy trì ở
60±2°C và tạo hình theo dạng tấm mỏng. Áp dụng phương trình GAB vào quá trình sấy cho thấy sản phẩm duy trì tốt chất lượng khi độ ẩm dưới 15% và giá trị aw dưới 0,70. Sản phẩm chế biến đạt các đặc tính tốt về màu sắc, tính chất hóa lý, hiệu suất thu hồi sản phẩm và giá trị cảm quan cao, được sự chấp nhận của người tiêu dùng.
Cả 5 sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình đều duy trì tốt chất lượng đến 9 tháng bằng bao bì LAF ở điều kiện nhiệt độ phòng (30±2°C), chỉ tiêu vi sinh đảm bảo an toàn theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT. Quy trình chế biến được thử nghiệm ở quy mô lớn hơn 5 kg/mẻ đạt được chất lượng ổn định và an toàn. Theo đó, việc triển khai quy trình tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ cũng đạt được hiệu quả tốt.
Chần; độ chín; cô đặc; nhiệt độ; sấy dẻo định hình; trái cây.
Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
CTO-2024-06