
- Nhân giống cây cúc mâm xôi bằng phương pháp nuôi cấy invitro
- Nghiên cứu nguyên nhân gây tử vong cao cho trứng cá và cá con của một số loài cá ở vùng ven biển Việt Nam
- Xác định cơ sở khoa học và kinh tế về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hợp lý và bền vững tại hai huyện Khánh Sơn Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa
- Chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông sau Đại hội XIX và đối sách của Việt Nam
- Nghiên cứu giải pháp sử dụng công nghệ blockchain để quản lý định danh điện tử
- Nghiên cứu dịch tễ học bệnh ung thư tại Thanh Hoá năm 2007-2008
- Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trồng cây cà chua chuỗi ngọc (Tomato Sprut Cherry KDO) phù hợp với điều kiện tại Khánh Hòa
- Tăng cường năng lực tư pháp xã phường thị trấn đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính cải cách tư pháp
- Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM) hại Quế (Cinnamomum cassia) tại khu vực trồng Quế trọng điểm huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái
- Nghiên cứu phát triển công nghệ mới trong chuẩn đoán nhận dạng khuyết tật của máy bằng phương pháp đo dao động



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
06/GCN-TTKHCN
Ứng dụng công nghệ chế biến trái cây sấy dẻo để tạo các sản phẩm chế biến định hình tận dụng nguồn nguyên liệu tại thành phố Cần Thơ
Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
UBND TP. Cần Thơ
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Trần Thanh Trúc
KS. Trần Thị Như Hà; ThS. Trần Hà Đông Quân; KS. Nguyễn Hoàng Nhu; CN. Lý Thị Xuân Mai; CN. Lê Thị Thúy Ngọc; ThS. Nguyễn Mạnh Thắng.
01/10/2021
31/12/2023
2023
Cần Thơ
173
Dự án được thực hiện với mục tiêu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản năm sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình (fruit leather) từ xoài Cát Hòa Lộc (Mangifera indica L.), chuối xiêm (Musa paradisiaca L.), thanh long ruột đỏ (Hylocereus costaricensis), đu đủ ruột đỏ (Carica papaya) và mãng cầu xiêm (Annona muricata L.). Kết quả phân tích và đo đạc cho thấy, xoài Cát Hòa Lộc đạt độ chín 22-24°Bx, chuối xiêm đạt độ chín 20-22°Bx, thanh long ruột đỏ đạt độ chín 10-13°Bx, mãng cầu gai đạt độ chín 10-12°Bx và đu đủ ruột đỏ đạt độ chín 12-14°Bx phù hợp để chế biến sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình.
Thịt quả được chần ở 90±2°C, thời gian chần thay đổi từ 2 đến 4 phút tùy vào loại trái cây giúp vô hoạt tốt enzyme hóa nâu. Nhiệt độ cô đặc thích hợp cho cả 5 loại hỗn hợp trái cây là 90±2°C, phối trộn thêm 5% đường, 5% glycerol giúp sản phẩm đạt chất lượng ổn định. Nhiệt độ sấy được duy trì ở
60±2°C và tạo hình theo dạng tấm mỏng. Áp dụng phương trình GAB vào quá trình sấy cho thấy sản phẩm duy trì tốt chất lượng khi độ ẩm dưới 15% và giá trị aw dưới 0,70. Sản phẩm chế biến đạt các đặc tính tốt về màu sắc, tính chất hóa lý, hiệu suất thu hồi sản phẩm và giá trị cảm quan cao, được sự chấp nhận của người tiêu dùng.
Cả 5 sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình đều duy trì tốt chất lượng đến 9 tháng bằng bao bì LAF ở điều kiện nhiệt độ phòng (30±2°C), chỉ tiêu vi sinh đảm bảo an toàn theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT. Quy trình chế biến được thử nghiệm ở quy mô lớn hơn 5 kg/mẻ đạt được chất lượng ổn định và an toàn. Theo đó, việc triển khai quy trình tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ cũng đạt được hiệu quả tốt.
Chần; độ chín; cô đặc; nhiệt độ; sấy dẻo định hình; trái cây.
Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
CTO-2024-06