liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

1521/KHNN

Xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ cho cây rau củ tại tỉnh Sơn La

Công an tỉnh Sơn La

UBND Tỉnh Sơn La

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Hoàng Phương

TS. Nguyễn Đức Thuận ThS. Định Thi Phương; ThS. Đặng Văn Công; ThS. Nguyễn Thị Quyên; ThS. Đoàn Hương Giang; ThS. Phạm Thu Hà ;ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền; CN. Nguyễn Văn Phú ;ThS. Lê Thị Thảo

Khoa học nông nghiệp

01/09/2019

01/09/2021

2021

Trung tâm Nông nghiệp bền vững - Đại học Tây Bắc

Để phát triển sản xuất rau hữu cơ một cách đồng bộ, cần có quy hoạch vùng với các sản phẩm ưu tiên, có cơ chế giao đất dài hạn với hạn điền phù hợp cho mỗi đối tượng sản xuất.
Nâng cao vai trò của doanh nghiệp trong mô hình sản xuất hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị là rất quan trọng, từ đó hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất một cách bền vững. Trong đó, quan trọng nhất là thu hút các doanh nghiệp có khả năng thu mua, chế biến sâu và bảo đảm đầu ra cho các sản phẩm hữu cơ.
Địa phương căn cứ vào lợi thế về điều kiện sinh thái, sản phẩm có thế mạnh và thị trường tiêu thụ, xác định các sản phẩm NNHC chủ lực, trên cơ sở đó xây dựng đề án phát triển NNHC, đánh giá đất đai, nguồn nước, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng phát triển các vùng sản xuất NNHC tập trung, kêu gọi các doanh nghiệp, các hợp tác xã và người dân có nhu cầu sản xuất hữu cơ đầu tư vào sản xuất.
Các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nghiêm việc kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ và chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo quy định để bảo đảm chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn đã được chứng nhận khi lưu thông trên thị trường.
Bản thân các đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần chủ động tìm hiểu, cập nhật các chính sách hỗ trợ của nhà nước cũng như nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Quan trọng nhất, sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải phát triển song hành với truy xuất nguồn gốc, tuân thủ, minh bạch trong quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng và sự phát triển bền vững.Đánh giá và cấp chứng nhận hữu cơ cho HTX rau an toàn Tự Nhiên HTX rau an toàn tự nhiên đã được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ cho 3 nhóm rau gồm: rau ăn lá, rau ăn thân và rau ăn hoa. Diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn là 6000 m2. Tổng diện tích sản xuất rau trong 1 năm đạt 2,4 ha cho các loại rau gồm: Rau Cải bắp, rau cải củ, rau xà lách và cà rốt. Đào tạo, tập huấn và thông tin tuyên truyền.

 

nông nghiệp theo hướng hữu cơ; mô hình nông nghiệp hữu cơ; Xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ cho cây rau, củ tại tỉnh Sơn La

1521/KHXH