liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

NN.02. VNC&PTCT.19-20

912

Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai TH6-6 năng suất chất lượng cao có mùi thơm trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

UBND Tỉnh Hải Dương

Tỉnh/ Thành phố

TS. Nguyễn Văn Mười

Nguyễn Văn Mười, Vũ Thị Bích Ngọc, Vũ Văn Quang, Lê Văn Thành, Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Phạm Thị Ngọc Yến, Vũ Bình Hải, Phùng Danh Huân

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/01/2019

01/12/2020

2021

Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai TH6-6 năng suất, chất lượng cao, có mùi thơm trên địa bàn tỉnh Hải Dương

174

Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệmsản xuất lúa lai TH6-6 với quy mô 60 ha để đánh giá tính thích ứng, cho năng suất cao, chất lượng tốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương, năng suất vụ xuân đạt 7,1-8,2 tấn/ha, vụ mùa đạt 6,8-7,0 tấn/ha. Chất lượng gạo TH6-6: tỷ lệ gạo lật từ 81,84 - 82,45%; tỷ lệ gạo xát (gạo trắng) từ 69,75 - 71,28%; tỷ lệ gạo nguyên đạt từ 68,93 - 79,27%; chiều dài hạt đạt trên 7 mm và tỷ lệ dài trên rộng đạt trên 3 lần; xếp loại hạt thon dài. Gạo của TH6-6 có tỷ lệ trắng trong cao, đạt từ 88,93 - 93,71%. Nhiệt độ hóa hồ thuộc loại trung bình. Gạo TH6-6 có hàm lượng amylose thấp (12,34 - 12,92%), cơm của TH6-6 thuộc loại mềm và dẻo; hàm lượng protein đạt từ 8,92 - 9,24%,có mùi thơm đậm, điểm 2. Đồng thời hoàn thiện quy trình thâm canh thương phẩm giống lúa lại TH6-6 phù hợp với điều kiện canh tác của tỉnh Hải Dương ở nội dung thời vụ và phân bón. Phát triển mô hình sản xuất hàng hóa giống lúa lai hai dòng TH6-6 với quy mô 400 ha đạt năng suất từ 7,0-7,5 tấn/ha (vụ Xuân), 6,5-6,8 tấn/ha (vụ Mùa).Liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm của mô hình với tổng lượng thóc thương phẩm thu mua là 352,2/300 tấn thóc. Tuyên truyền kết quả thực hiện mô hình.

Nông nghiệp; Cây lương thực; Lúa lai TH6-6

Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

04HD.2021