Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

976/GCN-KQNV

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Tràng Định cho sản phẩm Quế của huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tràng Định

UBND Tỉnh Lạng Sơn

Tỉnh/ Thành phố

KS. Nông Thị Kim Oanh

KS. Nông Thị Kim Oanh; KS. Nguyễn Thị Thủy; KS. Nông Quý Hợi; KS. Hoàng Ngọc Khôi; Ths. Bùi Văn Dũng; KS. Từ Trọng Hiếu; CN. Lương Hồng Vinh; KS. Lương Văn Hữu; CN. Nông Thị Huệ; KS. Nguyễn Công Hà

Khoa học nhân văn khác

01/08/2017

01/08/2019

2019

Tràng Định-Lạng Sơn

58 tr

Thiết lập được cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác Nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho sản phẩm Quế nhằm tạo dựng thương hiệu, xác lập quyền sở hữu, xây dựng mô hình quản lý, duy trì ổn định chất lượng, giữ gìn, phát huy giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm bản địa mang Nhãn hiệu tập thể trên thị trường...
- Đã tổ chức điều tra, đánh giá được 300 phiếu về thực trạng sản xuất kinh doanh Quế trên địa bàn các xã: Đoàn Kết, Bắc Ái, Kim Đồng, Khánh Long, Cao Minh, Vĩnh Tiến, Tân Tiến huyện Tràng Định.
- Phân tích, đánh giá chất lượng 14 mẫu Quế đại diện cho các khu vực trồng Quế của huyện Tràng Định:
+ Chỉ tiêu chất lượng hóa lý, gồm: Cinnamaldehyd, Coumarin, Tanin là các thành phần chính của tinh dầu vỏ quế: Hàm lượng Cinnamaldehyd chiếm từ 1,37 – 2,417%; hàm lượng Coumarin chiếm từ 7,84mg/100g -186,39mg/100g; hàm lượng Tanin chiếm từ 9,76% - 16,76%.
 + Đánh giá cảm quan vỏ quế: Vỏ quế khô cuộn tròn thành hình ống, dài 30 – 50cm, đường kính từ 1,5 - 5cm, mặt ngoài có màu xám nâu, mặt trong có màu vàng nhạt đến vàng sậm, dễ bẻ gẫy. Mùi thơm, vị ngọt sau nóng cay. Độ dày vỏ từ 2,1 – 8,8mm.
- Lập được bản đồ xác định vùng bảo hộ. Dự án sử dụng phương pháp kế thừa các tài liệu đã có kết hợp khoanh vẽ thực địa và chuyển họa lên phần mềm chuyên dụng về bản đồ để xây dựng.
- Tạo lập được bộ Hồ sơ để xin bảo hộ và được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận cấp văn bằng bảo hộ. Song song với quá trình lập hồ sơ, dự án đã tiến hành các nội dung nghiên cứu phân tích chất lượng Quế, xây dựng được Quy chế quản lý và sử dụng NHTT Quế Tràng Định; quy chế sử dụng tem, nhãn và các hình thức sử dụng NHTT Quế. Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản vỏ Quế để phục vụ quản lý và phát triển NHTT, thiết kế mẫu logo, tem nhãn, bao bì... Đây là tiền đề quan trọng để kế thừa và phát triển các chương trình xúc tiến thương mại...
- Xây dựng các phương tiện, điều kiện và phương án khai thác NHTT “Tràng Định” cho sản phẩm Quế: tổ chức một số hoạt động quảng bá như tổ chức Lễ công bố NHTT, xây dựng biển quảng cáo tấm lớn, bộ sản phẩm trưng bày gian hàng tiêu chuẩn ứng dụng triển lãm, in ấn tờ rơi, nhãn, bao bì sản phẩm...
-  Triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác NHTT: tổ chức tập huấn cho các hộ trồng Quế, cán bộ hội ở cơ sở...  Xây dựng phóng sự quảng cáo, viết bài, đưa tin về cây Quế Tràng Định. Qua đó bước đầu đã giúp người tiêu dùng biết đến Quế của huyện nhiều hơn, các cán bộ Hội và nhân dân nắm được mục đích, ý nghĩa của Văn bằng bảo hộ trong việc xây dựng thương hiệu đặc sản do nhân dân làm ra.
 

Quế; Tràng Định

LSN-2019-008