Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

02/2023

Xây dựng quy trình chế biến 02 sản phẩm nước xạ đen và nước xạ đen - mủ trôm đóng lon

Trường đại học An Giang

UBND Tỉnh An Giang

Cơ sở

ThS. Diệp Kim Quyên

TS. Trần Nghĩa Khang; ThS. Trịnh Thanh Duy

Khoa học nông nghiệp

01/05/2021

01/07/2022

2022

An Giang

121

Đề tài nghiên cứu chế biến nước giải khát từ xạ đen kết hợp với mủ trôm nghiên cứu phát triển sản phẩm nước giản khát có tính chức năng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ cây xạ đen trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng, hỗ trợ sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả nghiên cứu của đề tài gồm: Kết quả khảo sát cho thấy, về độ thành thục của phần lá non, lá thành thục và cành non có sự ảnh hưởng khác biệt đến chất lượng trà. Trong đó lá thành thục có chất lượng tốt nhất Lá xạ đen nên được sao ở 1800C trong thời gian 90 giây giúp hình thành hương thơm và màu sắc đặc trưng. Khảo sát ảnh hưởng của lượng nước sử dụng trích ly đến chất lượng, nhiệt độ và thời gian trích ly đến sản phẩm. Lượng nước dùng trích ly được khảo sát ở 4 mức độ: 500 ml, 1000 ml, 1500 ml, 2000 ml. Kết quả cho thấy, lượng nước dùng trích ly 1500 ml (1:79) là sản phẩm có chất lượng tối ưu nhất. Trà xạ đen nên trích ly ở khoảng nhiệt độ 85±5oC và thời gian 20 phút tạo ra sản phẩm có giá trị cảm quan cao nhất, đồng thời hàm lượng tanin, hàm lượng flavonoid, và nồng độ trích ly cũng khá cao. Nước xạ đen đóng lon nên thanh trùng kín ở 115 0C trong 15 phút thì sản phẩm đạt giá trị cảm quan cao và đảm bảo được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với thời gian bảo quản 3 tháng Đối với nước xạ đen mũ trôm đóng lon. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mủ trôm và gellan bổ sung ở mức 1,3% mủ trôm và 0,05% gellan là sản phẩm có chất lượng tối ưu nhất, đồng thời hàm lượng flavonoid cũng khá cao. Sản phẩm xạ đen mủ trôm đóng lon cần tiệt trùng ở mức nhiệt độ 115oC với thời gian giữ nhiệt là 15 phút cho sản phẩm đạt giá trị cảm quan cao và đảm bảo được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với thời gian bảo quản 3 tháng Bước đầu khảo sát mức độ chấp nhận của người tiêu dùng đối với sản phẩm nước giải khát trà xạ đen và trà xạ đen bổ sung mủ trôm cho thấy đây là một sản phẩm mới, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mức độ ưa thích về mùi, vị, màu sắc và trạng thái của sản phẩm ở mức cao. Sản phẩm đã được công ty TNHH Thảo An Khang triển khai bán thử nghiệm trên 5.000 lon thăm dò thị trường tại các hội chợ xúc tiến thương mại trong tỉnh với giá 15.000 VND/lon và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khách hàng.

chế biến; xạ đen; mủ trôm

AGG-2023-002