liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

03/ĐT-KHCN.PT/2019

Xây dựng quy trình chiết xuất bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược

UBND Tỉnh Phú Thọ

Tỉnh/ Thành phố

TS. Nguyễn Quốc Tuấn

TS. Nguyễn Quốc Tuấn; TS. Hà Quang Lợi; ThS. Đinh Thị Quỳnh Anh; ThS. Hà Thanh Hoà; TS. Hoàng Đức Luận; TS. Phạm Quốc Tuấn; TS. Nguyễn Đức Hùng; ThS. Hà Hương Lan; ThS. Ngô Thị Xuân Thịnh; PGS.TS. Phương Thiện Thương.

Nội tiết và chuyển hoá

01/01/2019

01/04/2021

2021

Phú Thọ

86 tr. + phụ lục

Điều tra khảo sát vùng trồng mướp đắng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Xác định có hai giống mướp đắng được trồng là mướp đắng quả xanh gai và quả xanh trơn, đồng thời thu thập được 12 mẫu tiêu bản mướp đắng tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Xác định hàm lượng saponin có trong quả mướp đắng theo thời kỳ sinh trưởng và hàm lượng saponin trong quả mướp đắng tại các địa phương khác nhau. Xây dựng phương pháp định lượng đồng thời momordicoside-g, goyaglycoside-d, goyaglycoside-b, momordicoside-f2 trong quả mướp đắng. Hoàn thiện phương pháp định lượng saponin toàn phần quả mướp đắng (nguyên liệu), bán thành phẩm (cao khô giàu saponin) và thành phẩm (viên nang) trên máy quang phổ UV-Vis với chất chuẩn momordicosid-g. Xây dựng phương pháp định tính một số saponin chính bằng phương pháp sắc ký bản mỏng (TLC) cho bán thành phẩm và thành phẩm dựa theo chất chuẩn momordicoside-g, goyaglycoside-d, goyaglycoside-b, momordicoside-f2; phương pháp làm giàu saponin toàn phần từ quả mướp đắng qua các phương pháp: sử dụng dung môi hữu cơ, sắc ký cột vợi hạt nhựa D1010 đạt hàm lượng saponin toàn phần ≥ 10%. Xây dựng công thức và phương pháp bào chế viên nang chứa 25 mg saponin toàn phần, sản xuất thử nghiệm thu được 12,3 kg cao khô giàu saponin và 16000 viên nang chứa 25 mg saponin toàn phần. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và kiểm nghiệm bán thành phẩm, thành phẩm viên nang. Thử tác dụng sinh học gồm độc tính cấp, tác dụng hạ đường huyết trên mô hình chuột nhắt. Xác định độ ổn định của viên nang theo phương pháp cấp tốc.

Mướp đắng; Đái tháo đường; Viên nang; Chiết xuất; Bào chế

Sở Khoa học và Công nghệ

PTO-2021-016