• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

01/2021-ĐTCN

06/2024/KQNC-SKHCN

Xây dựng quy trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và đa dạng hóa sản phẩm chế biến Khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

Trường Đại học Cần Thơ

UBND Tỉnh Đồng Tháp

PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa

TS. Nguyễn Khởi Nghĩa; ThS. Lê Thái Anh Thư; TS. Trần Bá Linh; KS. Nguyễn Thị Thu Hà; KS. Nguyễn Thị Kiều Oanh; ThS. Trần Tố Quyên; ThS. Nguyễn Thái Bình; PGS.TS. Lê Văn Vàng; GS.TS. Lê Vĩnh Thúc; ThS. Phạm Duy; TS. Nguyễn Anh Thoại

Khoa học nông nghiệp

02/2021

10/2023

Trường Đại học Cần Thơ

233 tr+ phụ lục

Giống khoai lang tím đang được đầu tư nghiên cứu và phát triển do thịt củ chứa hàm lượng tinh bột, protein và các loại vitamin, amino acid, nhiều nguyên tố đa vi lượng, hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo và cholesterol (Bovell-Benjamin, 2007; Rose and Vasanthakaalam, 2011; Mohan, 2011; Rukundo et al., 2013). Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn nông dân thực hiện canh tác khoai lang có thói quen sử dụng lượng lớn phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác gây môi trường bị ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người canh tác cũng như người tiêu dùng. Để đáp ứng yêu cầu về sản xuất theo hướng bền vững, an toàn, các bước thực hiện quy trình canh tác cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phân bón hóa học, chế phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học giúp nâng cao tối đa phẩm chất củ khoai lang, duy trì độ phì nhiêu của đất, quản lý dịch hại hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo năng suất của cây trồng. Chế phẩm vi sinh NPISi chứa các dòng vi khuẩn gồm vi khuẩn cố định đạm sinh học, hòa tan lân, tổng hợp phytohormone Indole-3-acetic acid (IAA) và hòa tan Si lần lượt được định dạnh như sau Bacillus aquimaris KG6-3, Burkholderia sp. BL1-10, Bacillus megaterium ST2-9 và Citrobacter freundii RTTV 12 giúp gia tăng sinh trưởng và năng suất lúa và hành lá trong điều kiện đất bị ảnh hưởng bởi nước mặn (Nghia et al., 2022). Việc sử 1 dụng màng phủ giúp gia tăng sinh trưởng, hạn chế bệnh hại, giảm cỏ dại, giảm sử dụng pheromone giới tính tổng hợp đã được áp dụng thành công để quản lý sùng khoai lang ở rất nhiều nước trên thế giới (Hwang and Hung, 1991), nấm xanh Metarhizium anisopliae đã được xác định là có hiệu quả cao trên sùng khoai lang và nhiều loại côn trùng khác (Huỳnh Thị Ngọc Linh, 2010). Tinh dầu sả có hiệu quả cao trong việc quấy rối sự bất cập của sùng khoai lang trên 60% (Ngô Nguyễn Nhật Hà và ctv., 2017). Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm chế biến khoai lang là rất cần thiết nhằm giúp nông dân gia tăng thu nhập, tiết kiệm chi phí và thực hành nông nghiệp theo hướng an toàn và bảo vệ môi trường sinh thái. Trên cơ sở đó đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm chế biến khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp” được thực hiện.

Khoai lang tím; quy trình canh tác; chế biến; sản phẩm khoai lang tím

số 130, đường Phù Đổng, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

DTP-2024-006