liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2021-24- 720/KQNC

Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm

Viện Công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương

Bộ

PGS. TS. Vũ Nguyên Thành

Nguyễn Thúy Hường, ThS.; Nguyễn La Anh, TS.; Nguyễn Thị Hương Giang, ThS., và những người khác

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

2010

2010

25/02/2020

2021-24- 720/KQNC

19/04/2021

Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Sưu tập đã được cơ quan chủ quản tạo điều kiện kinh phí, vật tư, nhân lực cho việc lưu giữ, bảo quản và khai thác nguồn gen. Nhiều đề tài nghiên cứu, dự án đã được thực hiện dựa trên nguồn gen này. Sưu tập giống đã đóng góp rất nhiều cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và sản xuất. Trong thời kỳ khó khăn của đất nước các cơ sở sản xuất đã ứng dụng vi sinh vật thuần chủng của sưu tập giống vi sinh vật công nghiệp trong sản xuất mì chính, axít xitric, axít acetic, bia, rượu, chao, tương, xì dầu, nước chấm... đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện sản xuất ở quy mô pilot các chế phẩm enzyme (ơ-amylase, glucoamylase, glucoizomeraza, proteaza), các axít amin (glutamin, lizin), và nghiên cứu nâng cao chất lượng các sản phẩm lên men truyền thống. Hàng năm, sưu tập giống Viện Công nghiệp thực phẩm cung cấp giống gốc chất lượng cao cho các cơ sở sản xuất, nghiên cứu trên phạm vi cả nước. Vi sinh vật với những gen quý hiếm do các nhà nghiên cứu thu thập chọn lọc trong những thập kỷ qua là vốn quý góp phần phát triển công nghiệp vi sinh, lên men và enzyme ở nước ta.

 

8793

 Trong quá trình thực hiện, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sẽ phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, trường đại học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm ứng dụng các chủng giống trong nghiên cứu, đào tạo, sản xuất kinh doanh.

Các chủng giống trong trong Bảo tồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm đã được nhiều cơ sở sản xuất trong nước biết đến. Ngoài ra, một sổ cơ sở sản xuất đã đặt vấn đề phối hợp bảo quản các chủng sản xuất của doanh nghiệp. Việc liên doanh, liên kết là khả thi và có thể thực hiện trên cơ sở hợp đồng kinh tế và tuân thủ luật khoa học và công nghệ.

Năm 2021, Bảo tồn gen đã sử dụng phương pháp bảo quản chủng nấm men để hỗ trợ bảo quản giống cho công ty HABECO; hỗ trợ bảo quản chủng nấm mốc và vi khuẩn cho một số đơn vị trong Viện Công nghiệp Thực phẩm; tiếp nhận chủng để bảo quản từ các nghiên cứu đã kết thúc.

 

 

Bảo tồn gen; Vi sinh vật; Công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Phát triển công nghệ mới,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không