Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Hoàn thiện quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu ở trung du và miền núi phía bắc

Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương

Bộ Khoa học và Công nghệ

ThS. Nguyễn Khắc Thịnh

Nuôi dưỡng động vật nuôi

Từ các kết quả nghiên cứu, Dự án đã bổ sung hoàn thiện quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp với vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong đó bao gốmử dụng nguồn thức ăn có sẵn ở địa phương như vỏ hạt đỗ xanh, bột sắn, nuôi đà điểu để chủ động các nguồn nguyên liệu xây dựng khẩu phần ăn, hạ giá thành sản phẩm. Nguồn thức ăn xanh đa dạng theo các vùng sinh thái như cỏ tự nhiên, thân cây chuối, cỏ VA06, và các loại rau cỏ khác… cũng được khuyến cáo sử dụng nuôi đà điểu tạo điều kiện hạ giá thành sản phẩm. Sử dụng bếp than bùn cung cấp nhiệt cho đà điểu con giai đoạn nuôi úm(0-2 tháng tuổi) được khuyến cáo sử dụng giai đoạn từ mới nở tăng tỷ lệ nuôi sống, sức khỏe đà điểu. Trong quy trình thú y phòng trị bệnh cho đà điểu ngoài quy trình phòng bệnh Newcastle, bệnh đường tiêu hóa cho đà điểu đã bổ sung biện pháp phòng trị bệnh nấm phổi bằng Nystatin, bệnh ký sinh trùng trên lông đà điểu bằng Bayticol và Hanmectin. Do điều kiện giao thông khó khăn, bất lợi về thời tiết lạnh rét, độ ẩm cao kéo dài đã nghiên cứu bổ sung phương thức khử trùng trứng tiện lợi hơn như chiếu tia cực tím, sục khí ozon, xây dựng tiêu chuẩn nhiệt, ẩm phòng ấp, phòng nở để hoàn thiện quy trình ấp nở trứng đà điểu phù hợp với vùng trung du và miền núi phía Bắc.
10879
Từ các kết quả nghiên cứu, Dự án đã bổ sung hoàn thiện công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp với đặc thù khí hậu của vùng trung du và miền núi phía Bắc trung đó bao gồm sử dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương như vỏ hạt đỗ xanh, bột sắn, nuôi đà điểu sinh sản cũng như nuôi thịt để chủ động các nguồn nguyên liệu xây dựng khẩu phần ăn phù hợp, hạ giá thành sản phẩm. Nguồn thức ăn xanh đa dạng như cỏ tự nhiên, thân cây chuối và các loại rau cỏ khác… cũng được khuyến cáo sử dụng nuôi đà điểu tạo điều kiện hạ giá thành sản phẩm. có thể sử dụng bếp than bùn cũng cấp nhiệt nuôi úm đà điểu 0-2 tháng tuổi khắc phục tình trạng thiếu điện ở những vùng khó khăn. Trong quy trình thú ý phòng trị bệnh cho đà điểu bổ sung biện pháp phòng trị bệnh nấm phổi, bệnh ký sinh trùng trên lông, da. Đặc biệt do giao thông khó khăn, thời tiết rét buốt. Độ ẩm cao kéo dài trong năm đã nghiên cứu bổ sung phương thức khử trùng trứng phù hợp như bằng chiếu tia cựu tím, sục ozon, đưa ra điều kiện nhiệt, ẩm phòng ấp, nở để nâng cao tỷ lệ ấp nở. Thông qua chương trình tập huấn và hội thảo phố biến công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp giúp người chăn nuôi của vùng thực hiện Dự án nắm bắt, làm chủ quy trình công nghệ tiên tiến để phát triển sản xuất. Trong thời gian 3 năm, áp dụng quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi đà điểu sinh sản và 3 mô hình nuôi đà điểu thịt. Mô hình nuôi đà điểu sinh sản quy mô 30 mái đến năm đẻ thứ 3, cung cấp cho thị trường vùng trung du và miền núi phía Bắc hàng nghìn đà điểu giống có chất lượng với giá bán con giống mới nở từ 1,350-1,450 triệu đồng/con mang lại hiệu quả kinh tế/mô hình từ 87,12 – 165,83 triệu đồng/năm, chủ động sản xuất con giống có chất lượng cung cấp trực tiếp cho khu vực. Mô hình nuôi đà điểu thịt đến 12 tháng tuổi, quy mô từ 50-70 con, đạt lãi/con từ 1,65-1,93 triệu đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho mô hình từ 72,87-122,17 triệu đồng. Ứng dụng quy trình công nghệ phù hợp, xây dựng được các mô hình mẫu đem lại hiệu quả kinh tế là cơ sở để chuyển giao, nhân rộng ra sản xuất trong vùng góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc ở trung du và miền núi phía Bắc. Đối với các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nước ta nơi có nhiều tiềm năng và thế mạnh về đất đai, môi trường sinh thái,… nhưng lại có khí hậu khắc nghiệt (rét buốt, rét hại ở mùa đông), địa hình dốc, hạ tầng giao thông kém phát triển, nằm cách xa các trung tâm khoa học công nghệ, trình độ dân trí còn thấp, cơ sở vật chất chưa được đầu tư thì việc hoàn thiện, chuyển giao các quy trình công nghệ chăm sóc, nuôi dưỡng đà điểu sẽ góp phần nâng cao trình độ khoa học công nghệcho người dân miền núi, khai thác những lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, mở ra một hướng chăn nuôi động vật mới có những ưu thế cạnh tranh về sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Đà điểu; Quy trình; Công nghệ; Chăn nuôi; Trung du; Vùng núi

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Kết quả của dự án được áp dụng tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì; Trang trại đà điểu giống – Công ty TNHH Hoàng Giang – Ngân Sơn, Bắc Cạn; Trang trại đà điểu sinh sản – Doanh nghiệp TM Bình Minh- Kim Môn, Hải Dương; Trang trại chăn nuôi đà điểu Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 – Đồng Tân, Hữu Lũng, Lạng Sơn; Mô hình chăn nuôi đà điểu sinh sản nuôi thịt được nhân rộng tại các cơ sở; trại giam công an tỉnh Bắc Giang; Công an tỉnh Lạng Sơn; Căn cứ Hậu cần – Bộ tổng tham mưu – Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội; Các trang trại nuôi đà điểu tại Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội.

Trong thời gian triển khai dự án 3 năm, đã hoàn thiện quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu sinh sản, nuôi thịt, quy trình thú y phòng bệnh cho đà điểu và quy trình ấp nở phù hợp với trung du và miền núi phía Bắc. Áp dụng quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp đã xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi đà điểu sinh sản và 3 mô hìnhnuôi đà điểu thịt. Với quy mô 30 mái sinh sản/ mô hình đến năm đẻ thứ 3 đã cung cấp cho thị trường vùng trung du và miền núiphía Bắc hàng nghìn đà điểu giống có chất lượng với giá bán con giống mới nở từ 1,35-1,45 triệu đồng/ con mang lại hiệu quả kinh tế/ mô hình từ 87,1-165,8 triệu đồng/ năm. Mô hình nuôi đà điểu thịt đến 12 tháng tuổi, quy mô từ 50-70 con, lãi/con từ 1,66-1,94 triệu đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho mô hình/ năm từ 72,9-122,2 triệu đồng. Từ việc ứng dụng quy trình công nghệ phù hợp, xây dựng được các mô hình mẫu đem lại hiệu quả kinh tế là cơ sở để chuyển giao, nhân rộng ra sản xuất trong vùng góp phần tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc ở trung du và miền núi phía Bắc. Sản phẩm đà điểu giống 01 ngày tuổi cung cấp trực tiếp cho người chăn nuôi với giá thành hạ.

Thông qua chương trình tập huấn, hội thảo đã chuyển giao quy trình công nghệ chăn nuôi đà điểu phù hợp với đặc thù của vùng cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý, đặc biệt những người trực tiếp thực hiện Dự án nắm bắt, làm chủ được quy trình công nghệ tiên tiến để phát triển sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế. Ứng dụng quy trình công nghệ phù hợp, xây dựng được các mô hình mẫu đem lại hiệu quả kinh tế là cơ sở để chuyển giao, nhân rộng ra sản xuất, tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc ở trung du và miền núi. Năm 2014, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương – đơn vị chủ trì dự án đã phối hợp với đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đài truyền hình kỹ thuật số (VTC 16) phổ biến kiến thức công nghệ nuôi, chế biến các sản phẩm từ đà điểu để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Tổ chức thăm quan nmô hình nuôi đà điểu để hướng dẫn trực tiếp cho người chăn nuôi, phát hành sách kỹ thuật phổ biến kiến thức đi kèm chuyển giao con giống tại các cơ quan sở nuôi giống đà điểu vùng trung du và miền núi phía Bắc.