Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2015-02-615

Hoàn thiện quy trình kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất bò thịt năng suất chất lượng cao tại Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Miền Trung

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

ThS. Hoàng Văn Trường

Nuôi dưỡng động vật nuôi

27/05/2015

2015-02-615

31/08/2015

Sử dụng tinh của bò đực giống chuyên thịt Braham và Drought Master lai với 6.000 con bò cái Lai Zebu đã được tuyển chọn để tạo bò thịt thương phẩm chất lượng cao. Kết quả đã sản xuất được 4.257 con bê lai hướng thịt chất lượng cao. Khối lượng bình quân lúc 15 tháng tuổi đạt 292 kg/con. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò thịt sử dụng thức ăn địa phương phù hợp điều kiện nông hộ ba miền Bắc, Trung, Nam. Qui trình được hoàn thiện để áp dụng cho chăn nuôi bò thịt nông hộ với các nội dung: - Sử dụng thức ăn tinh hỗn hợp từ nguyên liệu địa phương có 14% protein thô bổ sung cho bò cái chửa kỳ 3 để cải thiện khẩu phần dinh dưỡng cho bò cái sinh sản. - Hoàn thiện kỹ thuật cai sữa sơm bê thịt lúc 180 ngày tuổi bằng phương pháp cách ly từ từ để giảm hao mòn bò mẹ giảm tress cho bê khi cai sữa, thông qua đó nâng cao năng suất sinh sản của bò cái. - Hoàn thiện kỹ thuật sử dụng thức ăn tinh hỗn hợp chất lượng cao có hàm lượng CP=16%, kết hợp thức ăn thô đã qua chế biến để nuôi lớn bê thịt giai đoạn 6-15 tháng tuổi, bê sinh trưởng tốt, hạ giá thành sản xuất. - Áp dụng quy trình vệ sinh thú y, phòng bệnh cho đàn bò cái sinh sản và bê lai, bò vỗ béo, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn bò. - Ứng dụng kỹ thuật chế biến và sử dụng một số loại phụ phẩm trồng trọt như: ủ chua thân lá cây ngô sau thu hoạch bông, rơm tươi; ủ rơm u rê để nâng cao chất lượng thức ăn, dự trữ chăn nuôi bò thịt trong mùa mưa, rét. Đây là các nguồn phụ phẩm sẵn có tại các vùng triển khai dự án của các miền. Hoàn thiện quy trình quản lý khép kín đàn bò thịt từ sinh sản đến vỗ béo và chuyển giao cho người chăn nuôi nông hộ, giúp người nông dân quản lý hiệu quả quy trình chăn nuôi từ chăn nuôi bò cái sinh sản xuất bê lai đến nuôi lớn và vỗ béo bê thịt trước khi xuất bán. Các nội dung quản lý gồm: - Hoàn thiện hệ thống sổ sách theo dõi cá thể (lý lịch cá thế) để quản lý chất lượng đàn bò cái sinh sản và bê giống hậu bị. Đồng thời quản lý sức khỏe của đàn bò cái sinh sản thông qua điểm thể trạng theo thang điểm 5. - Hoàn thiện quy trình quản lý và sử dụng thức ăn thông qua việc áp dụng các biện pháp quản lý số lượng và chất lượng thức ăn, lập kế hoạch xây dựng nguồn thức ăn cho chăn nuôi bò thịt. - Quản lý quy trình vệ sinh thú y, phòng bệnh cho đàn bò thịt để khống chế tốt dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường. - Hoàn thiện thiết kế chuồng trại thông qua việc cải tiến điều kiện chuồng nuôi, bổ sung các hạng mục, trang thiết bị cần thiết như: máng ăn, máng uống, cải tạo nền chuồng sạch sẽ, xây dựng khu xử lý phân để tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho đàn bò. Ứng dụng quy trình vỗ béo bò thịt trên 15 tháng tuổi bằng phương pháp vỗ béo thâm canh từ thức ăn địa phương ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thời gian vỗ béo 75 ngày đạt tăng khối lượng bình quân 852 gam/con/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 50,8%.
11495
Ứng dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò thịt sử dụng thức ăn địa phương phù hợp điều kiện nông hộ ba miền Bắc, Trung, Nam và quy trình quản lý khép đàn bò thịt từ sinh sản đến vỗ béo vào sản xuất đã giúp người chăn nuôi nông hộ phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, hạ giá thành sản xuất từ 8-14 ngàn đồng/kg thịt bò hơi sản xuất ra. Tạo điều kiện để những người chăn nuôi bò thịt nông hộ nhỏ lẻ có thể tham gia sản xuất được thịt bò chất lượng cao cung cấp cho thị trường. Giúp người nông dân tăng thu nhập, góp phần cải thiện cuộc sống và làm giàu trên chính quê hương của mình. Việc áp dụng các quy trình chăn nuôi còn giúp tận dụng tốt các nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp để chăn nuôi bò, hạn chế phải đốt bỏ rơm trên đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường.

Bò; Bò thịt; Sản xuất; Nâng cao chất lượng; Mô hình; Kỹ thuật; Qui trình

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Các sản phẩm của dự án đã được chuyển giao cho các địa phương triển khai dự án ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, gồm: - Miền Bắc: Huyện Ba Vì và Gia Lâm, TP. Hà Nội - Miền Nam: Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - Miền Trung: Huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, huyện An Nhơn, Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Dự án đã tạo ra đàn bê lai hướng thịt 4.257 con, làm nguồn con giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Với khối lượng bình quân lúc 15 tháng tuổi đạt 292kg/con thì tổng khối lượng thịt hơi sản xuất ra là 1.243.044kg, giá trị về doanh thu dự án tạo ra cho người dân ước tính 99,43 tỷ đồng. Mô hình vỗ béo bò thịt đã góp phần tạo lợi nhuận cho người chăn nuôi ước tính khoảng 5,8 tỷ đồng.

Chuyển giao trực tiếp cho các Trạm khuyến nông của các huyện tại địa phương. Phổ biến kỹ thuật trên truyền hình địa phương.