- Nghiên cứu thiết kế hệ thống dự đoán tốc độ gió phục vụ công tác cảnh báo tàu thuyền du lịch trên sông Hàn hoặc phương tiện qua cầu Thuận Phước
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo chuẩn công tác áp suất kiểu hiện số phạm vi đo đến 1600 bar
- Bản đồ cảnh báo rủi ro thị trường bất động sản đối với hệ thống ngân hàng
- Nghiên cứu biên soạn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Xây dựng Đảng cho cán bộ chủ chốt cấp ủy xã phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
- Hành vi tham gia giao thông đường bộ của người dân đô thị ở nước ta hiện nay
- Khảo sát tư liệu về vùng Tây Nam Bộ trước năm 1954 tại Thư viện Khoa học xã hội
- Nghiên cứu phân lập cấu trúc và hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên tách từ lá vỏ và hạt các loài thuộc họ Cam quýt (Rutaceae) ở Việt Nam
- Nghiên cứu hiện trạng và một số giải pháp phát triển cây ăn quả có múi tại tỉnh Đắk Lắk
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuẩn đối sánh và thực hành tốt nhất về năng suất để phục vụ doanh nghiệp
- Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất tinh chế các hoạt chất lutein zeaxanthin từ cây cúc vạn thọ
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
03/2011/NĐT
2014-24-501/KQNC
Hợp tác nghiên cứu thu nhận chế phẩm enzyme tannase từ các chủng nấm mốc Aspergillus theo phương pháp lên men rắn và ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
TS. Đặng Hồng Ánh
ThS. Nguyễn Thu Vân, ThS. Phạm Thị Thu, ThS. Giang Thế Việt, ThS. Phạm Hoài Thu, PGS.TS. Vũ Nguyên Thành, ThS. Nguyễn Hà Phương, ThS. Đinh Thị Hoài Thu, Nguyễn Xuân Bách, Phạm Ngọc Thái
Các công nghệ sản phẩm sinh học, vật liệu sinh học, chất dẻo sinh học, nhiên liệu sinh học, các hóa chất được chiết tách từ sinh học, các vật liệu mới có nguồn gốc sinh học.
01/2011
12/2013
03/07/2014
2014-24-501/KQNC
11/09/2014
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
Đã ứng dụng chế phẩm enzyme tannase của Đề tài có hoạt lực 31,5 UI/ ml trong sản xuất một số sản phẩm sau:
- Ứng dụng trong làm trong và hạn chế biến màu nước quả táo mèo, đã sản xuất thử nghiệm 4000 lít nước quả có độ trong và màu sắc ổn định theo thời gian tại Công ty TNHH Bắc Sơn. - Ứng dụng trong sản xuất bột trà xanh hòa tan để nâng cao độ hòa tan và ổn định màu sắc
tại Công ty CP Thực phẩm Thủ Đô.
- Các kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học cho nhóm nghiên cứu đề tài đề xuất thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm đồ uống của quả táo mèo thuộc đề án ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020. Trong năm 2017 trong khuôn khổ dự án này đã ứng dụng enzyme tannase là kết quả của đề tài trong sản xuất nước quả táo mèo với số lượng 12.000 lít sản phẩm tại Công ty TNHH Bắc Sơn.
Chế phẩm enzyme tannase tạo ra từ Đề tài có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đặc biệt với các sản phẩm có chứa nhiều tannin như trà xanh, táo mèo... Trong các sản phẩm này thường tiềm ẩn nguy cơ bị biến màu nâu hóa và kết tủa theo thời gian do các chất tannin bị oxy hóa nên việc ứng dụng enzyme tannase sẽ giúp hạn chế sự biến màu và ổn định độ trong cho sản phẩm, điều này sẽ mang lại tính cạnh tranh cao hơn cho sản phẩm chế biến về chất lượng cảm quan, từ đó giúp doanh nghiệp sản xuất dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế.
Nhóm thực hiện đề tài đang tiếp tục tìm kiếm đối tác để ứng dụng kết quả trong sản xuất. Hiện đơn vị đã xây dựng đề xuất thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm một sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo trong chương trình ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 của Bộ Công Thương và đã được phê duyệt thực hiện từ năm 2016, trong đó có việc ứng dụng chế phẩm enzyme tannase trong xử lý dịch quả táo mèo là một giải pháp công nghệ mới của dự án nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nước táo mèo dạng trong.
Hợp tác; Nghiên cứu; Chế phẩm; Enzyme tannase; Chủng nấm mốc; Aspergillus; Phương pháp; Lên men rắn; Ứng dụng; Công nghiệp thực phẩm
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học kỹ thuật và công nghệ,
Số lượng công bố trong nước: 2
Số lượng công bố quốc tế: 0
01 yêu cầu bảo hộ giải pháp hữu ích.
Đào tạo được 01 thạc sỹ