Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTĐL.CN-38/17

2022-02-0222/KQNC

Nghiên cứu công nghệ thiết kế chế tạo hệ thống cấp đông nhanh trực tiếp bằng chất tải lạnh lỏng ứng dụng trong chế biến một số loại thuỷ sản

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

TS. Phạm Anh Tuấn

ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ThS. Nguyễn Mạnh Hiểu, ThS. Vũ Thị Nga, PGS.TS. Chu Văn Thiện, TS. Lê Đức Thông, TS. Trần Hồng Thao, ThS. Nguyễn Ngọc Tuấn, KS. Đinh Đức Cường, Nguyễn Văn Thuở

09/2017

02/2021

09/11/2021

2022-02-0222/KQNC

07/03/2022

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

1) Hệ thống thiết bị và quy trình công nghệ cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng ứng dụng trong chế biến cá Ngừ đại dương, hàu, mực ống và tôm thẻ chân trắng xuất khẩu, quy mô 500 kg/mẻ: Được ứng dụng và chuyển giao quy trình công nghệ cấp đông cho sản phẩm thuỷ sản tại Công ty Cổ phần Bá Hải, tỉnh Phú Yên. Cụ thể sản phẩm tạo ra: Sản phẩm cá ngừ đại dương cấp đông đạt chất lượng sau 12 tháng bảo quản đông (-20 ± 2oC) đạt cao hơn so với cấp đông bằng IQF với các chỉ tiêu: NH3 (10,8 mg/100g), pH (5,56), DE (10,28), Histamin không phát hiện (ở ngưỡng phát hiện ³ 30 g/kg), đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Sản phẩm cá ngừ đại dương đã được xuất khẩu sang Mỹ, Canada và Australia,… với GTGT đạt 11,3 % so với công nghệ cấp đông IQF. Sản phẩm tôm thẻ chân trắng cấp đông đạt mức chất lượng sau 12 tháng bảo quản đông (-20 ± 2oC) đạt các chỉ tiêu vượt trội so với công nghệ cấp đông IQF: NH3 (3,95 mg/100g), pH (7,02), DE (5,32) (giảm 2/3 so với cấp đồng bằng IQF). Sản phẩm đã được đưa ra thị trường trong nước với GTGT đạt 10% so với công nghệ IQF. Sản phẩm mực ống đông lạnh đạt mức chất lượng sau 12 tháng bảo quản đông (-20 ± 2oC) đạt các chỉ tiêu vượt trội so với cấp đông bằng IQF: NH3 là 11,6 mg/100g (giảm 1/3 lần so với IQF), pH là 6,21, DE là 5,30 (giảm 3/4 so với cấp đồng IQF). Sản phẩm đã được đưa ra thị trường trong nước với GTGT đạt 10% so với công nghệ IQF. Sản phẩm hàu đông lạnh đạt mức chất lượng sau 12 tháng bảo quản đông (-20 ± 2oC) đạt các chỉ tiêu vượt trội so với cấp đông bằng IQF: NH3 là 5,7 mg/100g (giảm 58,4% so với IQF), pH là 5,79, DE là 8,83 (giảm 45,0% so với cấp đồng IQF). Sản phẩm đã được đưa ra thị trường trong nước với GTGT đạt 10% so với công nghệ IQF. 2) Hệ thống thiết bị và quy trình công nghệ cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng ứng dụng để cấp đông và bảo quản sản phẩm gà đông lạnh phục vụ nội tiêu, quy mô 120 kg/mẻ đã chuyển giao công nghệ và hệ thống thiết bị cấp đông bằng chất tải lạnh lỏng và chuyển giao quy trình công nghệ cho công nhân viên kỹ thuật tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Tiên Yên, cụ thể sản phẩm tạo ra: Sản phẩm gà đông lạnh được bao gói cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng ở nhiệt độ (- 31 ± 3°C); thời gian cấp đông ≤ 45 phút; đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm gà sau khi rã đông, trong thời gian bảo quản đông 12 tháng, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7047:2009, chất lượng ổn định và nâng cao hiệu quả trong chuỗi sản xuất với GTGT tối thiểu 10% so với công nghệ truyền thống.
20452
Hiệu quả kinh tế - Công nghệ cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng so với công nghệ cấp đông IQF ứng dụng cho cá ngừ đại dương với cùng quy cách bao gói và độ dày sản phẩm 25 ÷ 30mm tiết kiệm năng lượng trên 50 %, chi phí cấp đông giảm 64,7 %. - Công nghệ cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng có chất lượng sản phẩm cao với GTGT trung bình 11,3% so với IQF, trong khi sản phẩm cấp đông được bao gói nên không bị hao hụt khối lượng do mất nước, thường đối với cấp đông IQF mức hao hụt bình quân khoảng 4,5%. Với ưu điểm vượt trội về tính năng kỹ thuật, tính ổn định và hiệu quả kinh tế đã được khẳng định qua thực tế sản xuất từ 9/2019 đến nay trong chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ được các doanh nghiệp nhập khẩu đánh giá cao. - Làm chủ được công nghệ, thiết kế chế tạo thiết bị trong nước với giá thành chỉ bằng 35 ÷ 40 % so với nhập khẩu, giúp các doanh nghiệp trong nước tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như chi phí bảo hành bảo trì trong quá trình sản xuất. Đặc biệt so với nhập khẩu hệ thống thiết bị thì doanh nghiệp luôn bị phụ thuộc nguồn cung cấp chất tải lạnh lỏng với giá thành cao gấp 2 ÷ 3 lần. Hiệu quả xã hội - Kết quả nghiên cứu ứng dụng thành công của công trình giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. - Công trình liên tục được hoàn thiện và phát triển với đa dạng quy mô 100 ÷ 1000 kg/giờ và mở rộng phạm vi ứng dụng cho các loại nông sản khác (gia cầm, trái cây nguyên quả), công trình đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất chế biến nông thủy sản quan tâm xúc tiến đầu tư đổi mới công nghệ. - Góp phần nâng cao tính cạnh tranh, gia tăng kim ngạch xuất khẩu và mở rộng thị trường xuất khẩu mặt hàng nông thủy sản Việt Nam. - Gián tiếp tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của đất nước Địa chỉ ứng dụng: - Công ty cổ phần Bá Hải - Đ/c lô A9 - A11 khu CN Hòa Hiệp, huyên Đông Hòa, tỉnh Phú Yên: Ứng dụng cấp đông các thủy sản xuất khẩu (cá ngừ đại dương, mực ống, tôm thẻ chân trắng và hàu). - Hợp tác xã chăn nuôi gà Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh: Ứng dụng cấp đông và bảo quản gà sau giết mổ phục vụ nội tiêu. Ứng dụng trong cấp đông thủy sản lạnh đông từu 9/2019 đến nay Ứng dụng trong cấp đông gà lạnh đông từ 6/2023 đến nay

Chất tải lạnh lỏng; Hệ thống cấp đông; Thủy sản; Chế biến; Bảo quản

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Phát triển công nghệ mới, Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không