- Nghiên cứu và đánh giá các kỹ thuật cải thiện chất lượng cho hệ thống truyền thông truyền tiếp trong môi trường vô tuyến thông minh
- Nghiên cứu tạo giống cà chua ưu thế lai kháng bệnh sương mai (Phytophthora infestans) năng suất cao chất lượng tốt
- Xây dựng và tiêu chuẩn hóa phương pháp Realtime PCR tại Việt Nam để phát hiện định lượng phục vụ đánh giá rủi ro nhiễm Campylobacter trong chiến lược giám sát toàn cầu
- Nghiên cứu thu nhận và tinh sạch hợp chất bromophenols từ một số loài rong tại vùng biển Khánh Hòa
- Sự vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin tư tưởng Hồ Chí Minh trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế
- Nghiên cứu vi bao chất béo và trích ly chất đạm có hỗ trợ của sóng siêu âm từ hạt bí ngô (Cucurbita pepo L)
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuẩn đối sánh và thực hành tốt nhất về năng suất để phục vụ doanh nghiệp
- Nghiên cứu xây dựng quy trình phân tích định lượng các nguyên tố chính trong quặng Bauxit đá vôi bằng phương pháp huỳnh quang tia X (XRF)
- Đào tạo chuyên gia về Lean Six Sigma đai vàng đai xanh đai đen cho các doanh nghiệp và cán bộ tư vấn năng suất chất lượng tại các tổ chức sự nghiệp của các bộ ngành và địa phương
- Hoàn thiện công nghệ sản xuất maltooligosaccharide giàu maltotriose sử dụng trong công nghiệp thực phẩm
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
CNHD.ĐT.033/12-15
2016-48-1035
Nghiên cứu quy trình công nghệ điều chế acarbose làm nguyên liệu thuốc chữa bệnh đái tháo đường
Viện Công nghệ Sinh học
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Quốc gia
Khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020
TS. Đỗ Thị Tuyên
PGS.TS. Quyền Đình Thi, TS. Vũ Văn Hạnh, TS. Đào Thị Mai Anh, PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông, TS. Trần Thị Thu Thủy, ThS. Lê Thanh Hoàng, ThS. Nguyễn Thị Thảo, ThS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, CN. Đào Thị Tuyết
Công nghệ sinh học liên quan đến y học, y tế
06/2012
11/2015
22/03/2016
2016-48-1035
31/08/2016
378
Sử dụng công nghệ vi sinh, enzyme, lên men, thu hồi và tạo sản phẩm để sản xuất các dạng chế phẩm sinh học, thuốc, thực phẩm chức năng từ vi sinh vật trên các hệ thống thiết bị quy mô pilot tại các Viện, Trường, Cơ quan nghiên cứu và Doanh nghiệp công nghệ sinh học ở Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy Sản phẩm acarbose được sản xuất cao sản bằng công nghệ lên men bởi chủng Actinoplanes sử dụng nguồn nguyên liệu (C/N), dồi dào rẻ tiền trong nước. Thiết bị chuyên dụng dùng trong các quy trình sản xuất đơn giản, dễ mua và rẻ tiền. Quy trình tạo sản phẩm acarbose bằng lên men và chiết tách sinh học nên rất thân thiện với môi trường, chất thải từ quá trình sản xuất dễ xử lý, ít tốn kém.
Sản phẩm tạo ra sẽ rẻ hơn sản phẩm cùng loại nhập nội, cùng chất lượng, nên dễ được người tiêu dùng chấp nhận. Hơn nữa sản phẩm dùng để điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả, nên nhu cầu của sản phẩm là rất lớn. Kết quả nghiên cứu có khả năng phát triển sản xuất pilot tại các Viện, Trường thuộc lĩnh vực CNSH; sau đó ứng dụng sản xuất tại các Doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm Công nghệ sinh học.
Acarbose;npha-glucosidase;Actionplanes;Tiểu đường;Hoạt tính sinh học;Sinh tổng hợp;Lên men;Chiết xuất;
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Phát triển công nghệ mới,
Số lượng công bố trong nước: 9
Số lượng công bố quốc tế: 4
01 GPHI đã được cấp bằng. Số 1788. Cấp theo QĐ số 48871/QĐ- SHTT ngày 11/7/2018. Cục sở hữu trí tuệ
02 Thạc sỹ