Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

KC.05/16-20

2021-02-1486/KQNC

Ứng dụng công nghệ chiếu xạ để sản xuất maltodextrin kháng tiêu hóa từ tinh bột gạo dùng làm chất xơ thực phẩm

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

PGS. TS. Nguyễn Duy Lâm

ThS. Lã Mạnh Tuân ThS. Phạm Cao Thăng; TS. Bùi Kim Thúy; ThS. Trần Băng Diệp; ThS. Nguyễn Tiến Khương; TS. Lê Xuân Hảo; TS. Trần Hồng Thao; ThS. Đỗ Trọng Hưng; ThS. Nguyễn Đức Minh

Kỹ thuật thực phẩm

07/2019

04/2021

14/09/2021

2021-02-1486/KQNC

08/10/2021

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

Các sản phẩm về quy trình công nghệ và hệ thiết bị đã được ứng dụng để sản xuất chất xơ thực phẩm hòa tan dạng maltodextrin kháng tiêu hóa tại Xưởng Thực nghiệm công nghệ cao của cơ quan chủ trì nhiệm vụ. Sản phẩm RMD-20 đã công bố sản phẩm và đăng ký kinh doanh. Công ty CP Công nghệ phẩm Ba Đình đã ký hợp đồng phân phối độc quyền trong năm 2021-2022.
19747
a) Hiệu quả kinh tế Là sản phẩm nghiên cứu và thử nghiệm ở quy mô pilot nên giá thành thiết bị và sản phẩm còn cao. Chi phí sản xuất đang ở mức 13 đô la/1 kg sản phẩm, cao hơn giá bán ra của sản phẩm nước ngoài (10 đô la/kg). Tuy nhiên, giá thành sản phẩm sẽ giảm nhiều khi sản xuất ở quy mô công nghiệp. Mặt khác còn phải có quá trình xúc tiến thương mại sản phẩm vì đây là sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao. Tiềm năng ứng dụng là lớn và khả thi. b) Hiệu quả xã hội Hiệu quả xã hội được đánh giá đầy đủ chỉ khi công nghệ được chuyển giao và sản phẩm RMD-20 được ứng dụng lớn. Khi đó hiệu quả thể hiện ở các khía cạnh sau đây: ● Khai thác sử dụng được gạo chất lượng thấp như giống IR50404, OM576 có giá thành và phẩm chất thấp để chế biến thành sản phẩm có giá trị cao. ● Tạo ra được những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao có lợi cho sức khỏe người tiêu thụ. c) Đóng góp cho KHCN định hướng phục vụ kinh tế xã hội: ● Đề tài đã sản xuất thành công sản phẩm maltodextrin kháng tiêu hóa có chất lượng cao và đã ứng dụng trong chế biến hàng chục loại thực phẩm giàu chất xơ. Nhóm nghiên cứu đã làm chủ được công nghệ và chế tạo được hệ thống thiết bị sản xuất đạt trình độ tiên tiến trong khu vực với ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại như chiếu xạ, nhiệt phân, thủy phân enzim, trao đổi ion, sấy phun. Hệ thiết bị hoạt động đồng bộ, bán tự động, quy mô pilot, năng suất 50kg nguyên liệu/mẻ. Quy trình công nghệ và hệ thiết bị này có thể dễ dàng hoàn thiện, phát triển để sản xuất quy mô công nghiệp và thương mại. d) Địa chỉ ứng dụng: Xưởng Thực nghiệm sản xuất thực phẩm Viện Nghiên cứu rau quả Công ty TNHH Diamond Việt Nam (Hưng Yên) Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare (Hà Nội) Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Nutricare (Tp. HCM) Công ty CP Công nghệ phẩm Ba Đình (Hà Nội) Thời gian ứng dụng: 08/2020 đến 12/2021

Chiếu xạ; Maltodextrin; Tinh bột gạo; Kháng tiêu hoá; Chất xơ; Thực phẩm

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

04 Thạc sĩ đã bảo vệ, 01 nghiên cứu sinh sẽ bảo vệ trong 2024.