liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Ứng dụng KHCN sản xuất giống chất lượng cao và nuôi thử tôm he chân trắng Nam Mỹ (Penaeus Vannamei) tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp Sông Xanh

UBND Tỉnh Thanh Hóa

Lê Đức Giang

Thuỷ sản

01/10/2010

Doanh nghiệp đã được chuyển giao Quy trình công nghệ sản xuất giống tôm he chân trắng đã hoàn thiện tại Thanh Hóa, áp dụng Mô hình năng suất đạt trên 10 tấn/ha; Đào tạo 5 cán bộ kỹ thuật tại viện Nghiên cứu Thủy sản III làm chủ được công nghệ sản xuất tôm he chân trắng Nam Mĩ. Tiến hành sản xuất giống và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng tại doanh nghiệp Sông Xanh, chuyển giao cho các hộ nuôi quy mô gia đình.
Dự án ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực sản xuất giống tôm he chân trắng Nam Mĩ cung ứng giống chất lượng cao cho sản xuất và phát triển NTTS tạo ra mô hình trình diễn, góp phần phục hồi ngành nuôi tôm công nghiệp đang bị suy thoái. Làm chủ được công nghệ sản xuất giống tôm he chân trắng chất lượng cao, có triển vọng cung ứng cho sản xuất, thúc đẩy phát triển mở rộng vùng nuôi. Giúp cho việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi đối với vùng NTTS, nhất là vùng nuôi tôm sú đang gặp khó khăn, để khai thác tiềm năng lợi thế vùng triều. Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn ngắn. Tăng thêm việc làm và thu nhập cho các hộ NTTS ứng dụng các thành tựu KHCN

Tôm he chân trắng Nam Mĩ; Ứng dụng KHCN; Sản xuất giống; Thủy sản

Ứng dụng

Dự án KH&CN

Sản xuất giống và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng tại doanh nghiệp Sông xanh cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh

Nguồn giống tôm he chân trắng được sản xuất chủ động tại Thanh Hóa, việc nuôi tôm he được phát triển ở trên diện tích trên 500 ha, lợi nhuận trực tiếp là rất lớn và cần đến 500 triệu giống P12. Năng xuất đạt được bình quân 30 tấn/ha/vụ nuôi, với giá bán 150.000đ/kg, trừ 38% thức ăn, thuốc thú y, khấu hao cơ bản 20% mỗi ha thu được gần 200 triệu đồng. Tôm he chân trắng là một nguồn nguyên liệu cung ứng cho chế biến xuất khẩu rất giá trị, không kém tôm sú. Việc sản xuất giống tại Thanh Hóa giảm chi phí vận chuyển giống cho người nuôi và khả năng bảo hành thuận tiện hơn. Vực dậy các vùng nuôi tôm công nghiệp bị suy thoái trong 5 năm qua, tôm he chân trắng có thể nuôi 2-3 vụ trong điều kiện của Thanh Hóa và là làm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Môi trường nuôi đảm bảo không có nguồn bệnh đốm trắng đầu vàng và nguồn giống phải tuyệt đối sạch bệnh.