76
Dược liệu học; Cây thuốc; Con thuốc; Thuốc Nam, thuốc dân tộc
BB
Nguyễn Thị Mai; Nguyễn Huệ Minh; Nguyễn Hữu Phúc
Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá Houttuynia cordata Thunb
Formulation and standardization of high concentration Houttuynia cordata Thunb
Khoa học (Đại học Quốc tế Hồng Bàng)
2023
26
101-108
2615-9686
Cao đặc Diếp cá; Flavonoid toàn phần; Quercetin; Quang phổ UV-Vis
Houttuynia cordata extract; Quercetin; UV-Vis
Việc bào chế sản phẩm trung gian từ dược liệu như cao đặc, cao khô hoặc bột đang dần được quan tâm nhiều hơn. Mục tiêu: nhóm nghiên cứu tiến hành điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá (Houttuynia cordata Thunb.). Đối tượng và phương pháp: Dược liệu Diếp cá toàn thân trên mặt đất, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc Diếp cá đạt hiệu suất tối ưu. Kết quả: xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng flavonoid toàn phần (theo quercetin) bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Xây dựng được quy trình điều chế và một số tiêu chuẩn cơ sở cao đặc Diếp cá. Kết luận: xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc Diếp cá, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế.
The preparation of intermediate products from medicinal herbs such as concentrated extract, dry extract, or powder is gradually receiving more attention. Objective: The research team prepared and standardized fish mint extract (Houttuynia cordata Thunb.). Subjects and methods: Whole-body medicinal fish mint on the ground, exploration of extraction conditions, and preparation of fish mint extract to achieve optimal performance. Results: a procedure for quantifying total flavonoids (according to quercetin) was developed and validated using UV-Vis spectroscopy. Developed a preparation process and some high basic standards, especially fish mint. Conclusions: building high-quality standards, especially fish mint, contributes to good control of the quality of raw materials used to produce dosage forms.
TTKHCNQG, CVv 414