Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Động thái oxalate trong cây khoai môn và ảnh hưởng của việc bổ sung canxi trong khẩu phần chủ yếu là môn ủ tới khả năng sinh trưởng chuyển hóa thức ăn ở lợn nuôi thịt

Quốc gia

Sinh trưởng và phát triển của động vật nuôi

Khoai môn là cây trồng phổ biến ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng, đặc biệt là vùng cát ven biển miền Trung. Củ môn được dùng như thực phẩm giầu năng lượng, dọc môn (cọng lá) được dùng như rau trong các món ăn gia đình. Lá và dọc còn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Thành phần protein thô (%VCK) trong lá từ 19,5 đến 26%, và trong dọc từ 6,2 đến 7,3% (Du Thanh Hang 2010) với đầy đủ các axit amin thiết yếu (Lê Đức Ngoan và Dư Thanh Hằng, 2011). Hạn chế lớn nhất trong cây môn là sự có mặt của acid oxalic, yếu tố kháng dinh dưỡng vì nó kết hợp với Ca, Fe và Mg tạo thành các muối không tan, làm giảm sự hấp thu của các khoáng này (Savage et al.,2009) và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận (Holmes và Assimos 2004). _x000d_ Vì vậy, mục tiêu chung của nghiên cứu này nhằm xác định các nhân tố ảnh hưởng đến động thái oxalat hòa tan và không tan trong lá, dọc và củ môn và từ đó để sử dụng hiệu quả loại thức ăn này. _x000d_ Mục tiêu cụ thể: (i) Xác định nồng độ oxalate trong củ, lá, dọc môn ở những giống khác nhau trồng trên vùng đất khác nhau;(ii) ảnh hưởng của phương pháp ủ chua tới động thái oxalat (hòa tan, không hòa tan) của lá ủ, dọc ủ và hỗn hợp ủ cả lá lẫn dọc ở các giống khác nhau; (iii) xác định đông thái oxalat tại các vị trí khác nhau của đường tiêu hóa ở lợn (iv) Ảnh hưởng của việc bổ sung canxi cacbonat vào khẩu phần chứa 50% môn ủ đến sức sản xuất thịt ở lợn.