Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu chọn tạo giống cà phê vối chất lượng cao cho các vùng trồng cà phê tập trung ở Tây Nguyên

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh

Cây công nghiệp và cây thuốc

01/07/2018

01/12/2021

Chọn tạo các dòng cà phê vối chất lượng cao, có khả năng chịu hạn, có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Xây dựng mô hình ứng dụng giống mới và các biện pháp kỹ thuật phù hợp đạt hiệu quả.
- 03 dòng cà phê vối chất lượng cao (chất lượng nước uống đạt tiêu chuẩn đánh giá của CQI > 70/100 điểm); 03 dòng cà phê vối có khả năng chịu hạn (giảm 30% lượng nước tưới so với giống đại trà).
- 02 giống cà phê vối chất lượng cao, có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu (năng suất               > 2,7 tấn nhân/ha trong điều kiện canh tác phù hợp; chất lượng thử nếm đạt > 70 điểm theo CQI; kháng bệnh gỉ sắt; chịu hạn giảm 30% lượng nước tưới so với giống đại trà và thích ứng tốt tại các vùng trồng).
- 30 ha mô hình tại 05 vùng trồng ở Tây Nguyên (các mô hình được áp dụng theo quy trình canh tác cà phê chất lượng cao bền vững. Năng suất > 2,7 tấn nhân/ha; chất lượng cao đạt tiêu chuẩn CQI, kháng bệnh gỉ sắt, giảm 30% lượng nước tưới so với giống đại trà).
- Đào tạo 1 thạc sĩ về Khoa học Cây trồng.
- 2 bài báo đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ.
- Xây dựng 03 mô hình ứng dụng giống mới và các biện pháp kỹ thuật phù hợp đạt hiệu quả
- Tập huấn 300 người nắm vững các về giống mới và kỹ thuật canh tác cà phê chất lượng cao bền vững.
- Tổ chức được 2 cuộc hội thảo cho 100 người về kết quả xây dựng mô hình giống mới và canh tác bền vững.
Kết quả của đề tài có thể ứng dụng ở tất cả các vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp với canh tác cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên: các công ty cà phê, các trang trại và hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, sản phẩm của đề tài còn hướng tới các doanh nghiệp, công ty, các tổ chức thu mua, chế biến và xuất khẩu cà phê chất lượng cao, đây là những đơn vị có nhu cầu tự sản xuất vùng nguyên liệu cà phê mang thương hiệu chất lượng cho riêng mình.

chọn tạo; giống cà phê vối; chất lượng cao