Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu công nghệ sản xuất pectin từ vỏ quả cam chanh chanh leo tươi

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

ThS Đỗ Thị Thu Hiền

TS. Nguyễn Thị Hồng Hà; Ths. Nguyễn Thị Hương Trà; Ths. Nguyễn Ngọc Huyền; Ths. Đỗ Thị Thu Hiền; Ths. Vũ Thu Diễm; Ths. Nguyễn Tuấn; KS. Lê Thị Trang; KS. Lê Vân Thanh

Bảo quản và chế biến nông sản

01/01/2020

01/12/2021

Nội dung 1: Công nghệ sản xuất pectin
1.1. Công nghệ sản xuất pectin trên thế giới và ở Việt Nam.
1.2. Nghiên cứu lựa chọn nguồn nguyên liệu cho sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo.
Nội dung 2: Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất pectin từ nguồn nguyên liệu vỏ quả tươi lựa chọn quy mô phòng thí nghiệm
2.1. Nghiên cứu giải pháp xử lý nguyên liệu tiền trích ly
2.2. Nghiên cứu nâng cao hiệu quả trích ly pectin bằng enzym và ảnh hưởng của một số yếu tố trong quá trình thủy phân của enzym đến hiệu quả trích ly pectin (tỷ lệ enzym, nhiệt độ, pH và thời gian thủy phân)
2.3. Nghiên cứu thu nhận pectin từ nguồn nguyên liệu lựa chọn
Nội dung 3: Khảo sát các thông số công nghệ sản xuất pectin từ nguồn nguyên liệu vỏ quả tươi lựa chọn quy mô 50 kg nguyên liệu/mẻ.
-  01 kg pectin dạng bột. Sản phẩm có hàm lượng axit galacturonic ≥ 65%, Độ ẩm ≤ 12; Chì ≤ 5 mg/kg; Arsen ≤ 3 mg/kg; Tổng số vi sinh vật hiếu khí ≤ 5x103 cfu/g; Tổng số nấm men và nấm mốc ≤ 5x102 cfu/g; Coliforms , E. coli, Salmonella không phát hiện. Thời gian sử dụng tối thiểu 6 tháng.
- 01 quy trình công nghệ sản xuất pectin từ vỏ quả tươi quy mô 50 kg/mẻ: Quy trình gồm các khâu xử lý nguyên liệu, tách chiết pectin, thu hồi, tạo chế phẩm dạng bột và bao gói bảo quản. Sản phẩm pectin đạt: Hàm lượng axit galacturonic ≥ 65%; Độ ẩm ≤ 12%; An toàn thực phẩm; Thời gian sử dụng tối thiểu 6 tháng.
- 01 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước.
Công nghệ sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo từ phế phụ phẩm của quá trình chế biến nước quả có thể áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến rau quả trong cả nước như: NAFOODS, DOVECO…; Công nghệ ứng dụng sản phẩm phụ gia thực phẩm an toàn pectin là nhu cầu sử dụng ở hầu hết các cơ sở, nhà máy chế biến thực phẩm trong cả nước như: Nhà máy chế biến sữa VINAMILKS; nhà máy bánh kẹo Tràng An….

pectin; vỏ; quả cam; chanh; chanh leo tươi