- Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong khai thác vận chuyển gỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum
- Nghiên cứu sự biến đổi hình thái và chức năng tim bằng siêu âm tim ở bệnh nhân ung thư vú điều trị hóa chất bổ trợ phác đồ AC-TH tại Hà Nội
- Tuyển chọn và phát triển giống mè có năng suất cao năng suất tốt phù hợp nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở tỉnh Đồng Tháp
- Tuyển chọn và xây dựng vườn cây đầu dòng cho bưởi xoài sầu riêng chôm chôm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
- Ứng dụng công nghệ ozon để xử lý mùi hôi kết hợp phòng chống dịch bệnh tại các trại chăn nuôi gia súc gia cầm ở tỉnh Vĩnh Long
- Xây dựng mô hình liên kết chủ rừng nhỏ thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Yên Bái và Quảng Trị
- Nghiên cứu chuổi cung ứng cao su xuất khẩu Việt Nam – Trường hợp nghiên cứu miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và nhân sinh khối nấm bào ngư xám (Pleurotus pulmonarius) trên môi trường lỏng
- Xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Nước mắm Khúc Phụ cho sản phẩm nước mắm huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
- Ứng dụng marketing điện tử (e-Marketing) trong quảng bá xúc tiến du lịch
- Nhiệm vụ đang tiến hành
Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb) ở Lai Châu và một số tỉnh vùng núi phía Bắc
Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ - Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quốc gia
Nguyễn Thị Hiền
Lâm sinh
01/09/2019
01/08/2024
- 02 ha mô hình khảo nghiệm hậu thế kết hợp với làm vườn giống sinh trưởng và phát triển tốt, sau 4 năm ra hoa, quả, sau 7 năm chọn được ít nhất 3 giống có năng suất cao hơn giống đang sản xuất đại trà tại địa phương ít nhất 20% (tương đương với 300 kg quả khô/ha/năm), hàm lượng tinh dầu đạt trên 1,5%, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi cao.
- 02 ha mô hình cải tạo vườn Thảo quả đạt năng suất cao hơn 20% so với trước khi cải tạo.
- 02 ha mô hình trồng thâm canh Thảo quả dưới tán rừng tự nhiên có năng suất quả cao hơn 20% so với trồng mới sản xuất đại trà tại địa phương.
- 02 ha mô hình trồng thâm canh Thảo quả dưới tán rừng trồng có năng suất quả cao hơn 20% so với trồng mới sản xuất đại trà tại địa phương.
- 01 mô hình sơ chế Thảo quả khô, công suất đạt ít nhất 500kg quả tươi/mẻ, kết hợp với kỹ thuật bảo quản sau khi sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; hiệu quả kinh tế vượt 15% so với các mô hình sản xuất đại trà đang có ở địa phương.
2/ Báo cáo/ quy trình
- 01 Báo cáo đặc điểm sinh học của các giống/xuất xứ Thảo quả (đặc điểm sinh thái, hình thái, di truyền, thành phần hóa học chính).
- 01 Báo cáo đánh giá hiện trạng sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, xác định nguyên nhân suy giảm năng suất, chất lượng sản phẩm Thảo quả gây trồng và đề xuất một số giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn việc suy giảm năng suất chất lượng Thảo quả ở Lai Châu và các tỉnh vùng núi phía Bắc.
- 01 Báo cáo kết quả chọn giống, nhân giống Thảo quả có năng suất, chất lượng cao và khả năng chống chịu cao với điều kiện bất lợi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc
- 01 Báo cáo kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh và cải tạo vườn Thảo quả đã suy giảm năng suất
- 01 Báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ thu hoạch, sơ chế và bảo quản sản phẩm quả Thảo quả (đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu)
- Các quy trình kỹ thuật:
+ Quy trình kỹ thuật nhân giống Thảo quả (cả nhân giống vô tính và hữu tính);
+ Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh các giống đã chọn đạt năng suất cao hơn 20% so với giống sản xuất đại trà, hàm lượng tinh dầu đạt trên 1,5%;
+ Quy trình kỹ thuật cải tạo vườn Thảo quả năng suất cao hơn 20% so với trước cải tạo;
+ Quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản Thảo quả khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
3/ Bài báo:
03 bài được đăng trên các tạp chí chuyên ngành
Thảo quả; Amomum aromaticum Roxb