- Đánh giá kết quả can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Tim Mạch An Giang
- Phát triển nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Thanh Hóa - Thực trạng và giải pháp
- Giải pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân thành phố Đà Nẵng năm 2015 và tầm nhìn 2020
- Nâng cao chất lượng tạp chí khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo các tiêu chí Scopus - Tạp chí Hóa học
- Hoàn thiện mô hình hệ thống giải quyết tranh chấp lao động tập thể trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới
- Sưu tập lưu trữ và bảo tồn nguồn gen 45 họ thực vật đặc hữu nguy cấp quý hiếm của Lâm Đồng tại Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà
- Liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030
- Nâng cao chất lượng hoạt động công tác tuyên giáo cấp cơ sở tỉnh Điện Biên
- Nghiên cứu sử dụng đá thải phát sinh trong quá trình khai thác mỏ than tại Quảng Ninh trong sản xuất gạch không nung
- Nghiên cứu thiết kế mô hình thu thập lưu trữ và phân tích dữ liệu về hoạt động của cơ sở dữ liệu chuyên gia khoa học và công nghệ
- Nhiệm vụ đang tiến hành
Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb) ở Lai Châu và một số tỉnh vùng núi phía Bắc
Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ - Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quốc gia
Nguyễn Thị Hiền
Lâm sinh
01/09/2019
01/08/2024
- 02 ha mô hình khảo nghiệm hậu thế kết hợp với làm vườn giống sinh trưởng và phát triển tốt, sau 4 năm ra hoa, quả, sau 7 năm chọn được ít nhất 3 giống có năng suất cao hơn giống đang sản xuất đại trà tại địa phương ít nhất 20% (tương đương với 300 kg quả khô/ha/năm), hàm lượng tinh dầu đạt trên 1,5%, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi cao.
- 02 ha mô hình cải tạo vườn Thảo quả đạt năng suất cao hơn 20% so với trước khi cải tạo.
- 02 ha mô hình trồng thâm canh Thảo quả dưới tán rừng tự nhiên có năng suất quả cao hơn 20% so với trồng mới sản xuất đại trà tại địa phương.
- 02 ha mô hình trồng thâm canh Thảo quả dưới tán rừng trồng có năng suất quả cao hơn 20% so với trồng mới sản xuất đại trà tại địa phương.
- 01 mô hình sơ chế Thảo quả khô, công suất đạt ít nhất 500kg quả tươi/mẻ, kết hợp với kỹ thuật bảo quản sau khi sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; hiệu quả kinh tế vượt 15% so với các mô hình sản xuất đại trà đang có ở địa phương.
2/ Báo cáo/ quy trình
- 01 Báo cáo đặc điểm sinh học của các giống/xuất xứ Thảo quả (đặc điểm sinh thái, hình thái, di truyền, thành phần hóa học chính).
- 01 Báo cáo đánh giá hiện trạng sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, xác định nguyên nhân suy giảm năng suất, chất lượng sản phẩm Thảo quả gây trồng và đề xuất một số giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn việc suy giảm năng suất chất lượng Thảo quả ở Lai Châu và các tỉnh vùng núi phía Bắc.
- 01 Báo cáo kết quả chọn giống, nhân giống Thảo quả có năng suất, chất lượng cao và khả năng chống chịu cao với điều kiện bất lợi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc
- 01 Báo cáo kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh và cải tạo vườn Thảo quả đã suy giảm năng suất
- 01 Báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ thu hoạch, sơ chế và bảo quản sản phẩm quả Thảo quả (đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu)
- Các quy trình kỹ thuật:
+ Quy trình kỹ thuật nhân giống Thảo quả (cả nhân giống vô tính và hữu tính);
+ Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh các giống đã chọn đạt năng suất cao hơn 20% so với giống sản xuất đại trà, hàm lượng tinh dầu đạt trên 1,5%;
+ Quy trình kỹ thuật cải tạo vườn Thảo quả năng suất cao hơn 20% so với trước cải tạo;
+ Quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản Thảo quả khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
3/ Bài báo:
03 bài được đăng trên các tạp chí chuyên ngành
Thảo quả; Amomum aromaticum Roxb