- Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre
- Nghiên cứu đề xuất giải pháp xây dựng làng năng xuất xanh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- Nghiên cứu đề xuất một số chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chính tại tỉnh Điện Biên
- Một số giải pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020
- Xác định nguyên nhân gây bệnh rụng lá trên cây cao su và giải pháp phòng trừ tại Thừa Thiên Huế
- Chuyển giao công nghệ sản xuất thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao tại xã Thạch Xuân huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh
- Xây dựng thuật toán phát hiện ảnh giả mạo dưới hình thức copy-rotate-move dùng moment Zernike
- Xây dựng quy trình tạo sản phẩm sinh học từ xạ khuẩn có khả năng quản lý bệnh cháy lá thối củ khoai môn do nấm Phytophthora sp gây ra
- Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức Lâm Đồng
- Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất
- Nhiệm vụ đang tiến hành
Nghiên cứu quy trình sản xuất bột chè xanh hòa tan hương vị gừng sử dụng công nghệ chiết xuất và sấy chân không
Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị
UBND Tỉnh Quảng Trị
Cơ sở
KS. Trần Ngọc Tuấn
KS. Nguyễn Hương; KS. Nguyễn Chính Trực; CN. Nguyễn Ngọc Huỳnh; KS. Nguyễn Đức An; KS. Trần Quốc Bảo; CN. Trương Thị Bích Thảo; CN. Trần Thị Kim Liên; Trần Thị Bích Thuỷ
Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống khác
01/06/2023
01/06/2025
- Tiến hành khảo sát vùng nguyên liệu: tại 2 vùng trồng chè tại Quảng Trị gồm: (1) Vùng Cùa thuộc Xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; (2) Vùng Mỹ chánh thuộc Xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.
- Thu thập mẫu Chè xanh tại 2 vùng gồm: (1) Vùng Cùa thuộc Xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; (2) Vùng Mỹ chánh thuộc Xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.
- Đánh giá xây dựng quy trình sơ chế nguyên liệu: xây dựng một bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào của chè xanh.
2. Thử nghiệm các thông số chiết xuất và hoàn thiện quy trình chiết xuất:
Bước 1: Cắt nhỏ chè với kích thước từ 1 đến 2 cm
Bước 2: Diệt men
Bước 3: Trích ly Chiết xuất sản phẩm
Bước 4: Cô đặc sản phẩm
Bước 5: Sấy khô
Bước 6: Phối trộn (dịch chiết gừng tươi)
Bước 7: Đóng gói sản phẩm
3. Nghiên cứu thử nghiệm các thông số quá trình sấy chân không.
Phương pháp sấy chân không: Thử nghiệm với các nhiệt độ sấy 60,70,80oC
-> Sau quá trình thử nghiệm rút ra kết luận và xây dựng quy trình hoàn chỉnh quá trình sấy dịch chiết chè xanh.
4. Đánh giá, phân tích, định lượng thành phần hoạt chất có trong sản phẩm chiết xuất chè xanh và sản xuất.
Nghiên cứu phân tích các chỉ tiêu thành phần chất lượng của sản phẩm như:
- Màu sắc, mùi vị sản phẩm.
- Độ ẩm của sản phẩm.
- Các chỉ tiêu về nấm mốc vi khuẩn của sản phẩm.
- Các chỉ tiêu về hàm lượng thành phần hoạt chất có trong dung dịch chiết xuất như: polyphenol, tanin,....
5. Thử nghiệm tỉ lệ phối trộn, thiết kế bao gói cho sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp tại công ty Gold Herbal
- Thử nghiệm tỉ lệ phối trộn cho sản phẩm với Maltodextrin
- Thử nghiệm tính toán tỉ lệ phối trộn bột hòa tan chè xanh với bột gừng
- Thiết kế bao gói cho sản phẩm: Thiết kế hộp và bao gói nhỏ bên trong với kích thước hộp Cao x rộng x sâu: 170 x 140 x 60 mm, một hộp chưa 30 gói nhỏ trọng lượng 5gam/gói, kích thước gói cao x rộng: 150 x 60mm.
- Ghi nhãn tuân thủ theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/7/2017, Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
- Thiết kế, in ấn tem chống hàng giả, tem QR code truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
6. Báo cáo tổng kết, đưa ra quy trình chiết xuất, sấy, nghiền,và phối trộn hoàn chỉnh của sản phẩm
- Đưa ra Quy trình hoàn chỉnh gồm 4 quy trình:
+ Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và quy trình sơ chế nguyên liệu;
+ Quy trình chiết xuất chân không chè xanh;
+ Quy trình sấy chè xanh bằng phương pháp sấy tối ưu;
+ Quy trình nghiền, phối trộn, bảo quản sản phẩm.
- Lập báo cáo tổng kết, nghiệm thu kết thúc đề tài.
- Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và quy trình sơ chế nguyên liệu;
- Quy trình chiết xuất chân không chè xanh;
- Quy trình sấy chè xanh bằng phương pháp sấy tối ưu;
- Quy trình nghiền, phối trộn, bảo quản sản phẩm.
Sản xuất 10000 hộp sản phẩm.
Báo cáo khoa học của dự án: 01 quyển đầy đủ, chính xác, được HĐKH thông qua.
Chè xanh hòa tan; hương vị gừng; công nghệ; chiết xuất; sấy chân không