Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu ứng dụng chiết xuất thảo dược trong việc ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm vi rút trên tôm nuôi nước lợ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

Bệnh học thuỷ sản

Thiệt hại do dịch bệnh là một nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm công nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong khi bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, đặc biệt như bệnh phát sáng, gây thiệt hại nặng nề trên tôm Post trong các trại giống thì ở giai đoạn nuôi thương phẩm tôm thường xuyên bị nhiễm bệnh truyền nhiễm do vi rút, điển hình như vi rút gây bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng và gần đây là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) mới xác định được tác nhân là do vi khuẩn chứa phage. Theo báo cáo tổng kết bệnh tôm của Tổng cục thủy sản, trong năm 2012 cả nước có khoảng 100,776 ha diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại do dịch bệnh, bao gồm AHPNS chiếm khoảng 46,093 ha còn lại dịch bệnh đốm trắng, đầu vàng._x000d_ Xuất phát từ thực tế ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng kháng sinh, thuốc tổng hợp trong việc phòng và trị bệnh truyền nhiễm trên tôm, “Nghiên cứu ứng dụng chiết xuất thảo dược trong việc ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm vi rút trên tôm nuôi nước lợ” được thực hiện với mục tiêu tạo ra chiết xuất thảo dược có hiệu quả cao trong hoạt động kháng khuẩn và kháng vi rút gây bệnh ở tôm. Chiết xuất thảo dược được tinh sạch, phân tích cấu trúc, phương thức hoạt động của hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi rút đồng thời đánh giá khả năng bảo hộ dựa trên các thí nghiệm gây nhiễm thực nghiệm tôm với một số tác nhân vi khuẩn và vi rút gây bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.