Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Thiết lập chương trình kiểm soát Hàu nuôi (Crassostrea sp) trong thu hoạch tại khu vực Long sơn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Tỉnh/ Thành phố

Khoa học nông nghiệp

01/05/2019

01/09/2021

Nội dung 1. Nghiên cứu, đánh giá điều kiện nuôi, chất lượng môi trường nước và xác định nguồn gây ô nhiễm tại vùng nuôi Hàu xã Long Sơn
- Nghiên cứu, đánh giá tình hình nuôi Hàu tại xã Long Sơn.        
- Nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường nước: Đánh giá các thông số môi trường cơ bản.
- Đánh giá và xác định nguồn gây ô nhiễm hoá học, vi sinh vật và độc tố sinh học.
Căn cứ kết quả khảo sát thực tế, mức độ ô nhiễm môi trường nước vùng nuôi được đánh giá dựa theo QCVN 10 - MT:2015/BTNMT và Số tay hướng dẫn thiết lập, hướng dẫn thực hiện chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
Nội dung 2: Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng tích lũy chất ô nhiễm hóa học, vi sinh vật và độc tố sinh học tích tụ trong cơ thể Hàu.
- Nghiên cứu, đánh giá biến động và xác định hệ số tích tụ các chất hoá học: kim loại nặng (Pb, Cd, Hg), thuốc bảo vệ thực vật (gốc Clo hữu cơ, PCBs, dioxin), dầu hỏa Benzo(a)Pyrene/PAH tích tụ trong cơ thể của Hàu. 
- Nghiên cứu, đánh giá biến động vi sinh vật (Salmonella, E. coli, Norovirus) tích tụ trong cơ thể của Hàu. 
- Nghiên cứu, đánh giá biến động độc tố sinh học (PSP,  DSP, ASP)  tích tụ trong cơ thể của Hàu. 
- Nghiên cứu, đánh giá các chỉ tiêu tảo độc trong môi trường nước vùng nuôi.
(Số lượng mẫu, chỉ tiêu chỉ định kiểm nghiệm, phương pháp lấy mẫu, phương pháp kiểm nghiệm  theo Sổ tay hướng dẫn, thiết lập thực hiện Chương trình giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ).
Nội dung 3: Nghiên cứu giải pháp làm giảm nồng độ ô nhiễm
- Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
+ Trên cơ sở kết quả đánh giá, đề xuất các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm cho vùng nuôi
+ Tham mưu, đề xuất các chính sách để kiểm soát ô nhiễm
- Giải pháp cho sản phẩm.
+ Xây dựng quy trình làm sạch, nuôi lưu để đào thải vi sinh vật.
Nội dung 4: Xây dựng chương trình kiểm soát an toàn Hàu nuôi trong vùng thu hoạch  Long Sơn.
- Thu thập thông tin và khảo sát vùng thu hoạch.
- Lấy mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh, hóa học, độc tố sinh học và tảo độc.
- Khoanh vùng và lập bản đồ vùng thu hoạch
- Thiết lập và thực hiện chương trình quan trắc môi trường vùng nuôi.
- Đăng ký công nhận vùng thu hoạch để đưa vào chương trình giám sát quốc gia