- Xây dựng Nhãn hiệu tập thể Vịt bầu Nghĩa Đô cho sản phẩm vịt bầu của xã Nghĩa Đô huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai
- Nghiên cứu những nhân tố ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ ngư dân vùng ven biển thành phố Đồng Hới và đề xuất các giải pháp nâng cao thu nhập người dân
- Bảo tồn và phát huy giá trị tượng gỗ dân gian Bahnar Jrai trên địa bàn tỉnh Gia Lai
- Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng, kế thừa 01 bài thuốc gia truyền điều trị bệnh Gout tại Hà Giang”
- Các giải pháp thu hút chuyên gia pháp luật là người gốc Việt Nam ở nước ngoài tham gia nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ giải quyết một số vấn đề pháp luật và tư pháp phù hợp với Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW
- Khôi phục phát triển rượu Siêu men lá truyền thống của dân tộc Thái huyện Lang Cháng tỉnh Thanh Hóa
- Giải mã vùng gen Barcoding (Cytochrome c oxidase 1-CO1) cho một số mẫu cá và chim của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
- Nghiên cứu bảo tồn và phát huy nghệ thuật diễn xướng Trống quân Đức Bác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị phản ứng kiểu ống sử dụng trong ngành công nghiệp Hoá chất
- Nghiên cứu các giải pháp liên kết trong phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình
- Nhiệm vụ đang tiến hành
Thiết lập chương trình kiểm soát Hàu nuôi (Crassostrea sp) trong thu hoạch tại khu vực Long sơn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu
Tỉnh/ Thành phố
Khoa học nông nghiệp
01/05/2019
01/09/2021
- Nghiên cứu, đánh giá tình hình nuôi Hàu tại xã Long Sơn.
- Nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường nước: Đánh giá các thông số môi trường cơ bản.
- Đánh giá và xác định nguồn gây ô nhiễm hoá học, vi sinh vật và độc tố sinh học.
Căn cứ kết quả khảo sát thực tế, mức độ ô nhiễm môi trường nước vùng nuôi được đánh giá dựa theo QCVN 10 - MT:2015/BTNMT và Số tay hướng dẫn thiết lập, hướng dẫn thực hiện chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
Nội dung 2: Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng tích lũy chất ô nhiễm hóa học, vi sinh vật và độc tố sinh học tích tụ trong cơ thể Hàu.
- Nghiên cứu, đánh giá biến động và xác định hệ số tích tụ các chất hoá học: kim loại nặng (Pb, Cd, Hg), thuốc bảo vệ thực vật (gốc Clo hữu cơ, PCBs, dioxin), dầu hỏa Benzo(a)Pyrene/PAH tích tụ trong cơ thể của Hàu.
- Nghiên cứu, đánh giá biến động vi sinh vật (Salmonella, E. coli, Norovirus) tích tụ trong cơ thể của Hàu.
- Nghiên cứu, đánh giá biến động độc tố sinh học (PSP, DSP, ASP) tích tụ trong cơ thể của Hàu.
- Nghiên cứu, đánh giá các chỉ tiêu tảo độc trong môi trường nước vùng nuôi.
(Số lượng mẫu, chỉ tiêu chỉ định kiểm nghiệm, phương pháp lấy mẫu, phương pháp kiểm nghiệm theo Sổ tay hướng dẫn, thiết lập thực hiện Chương trình giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ).
Nội dung 3: Nghiên cứu giải pháp làm giảm nồng độ ô nhiễm
- Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
+ Trên cơ sở kết quả đánh giá, đề xuất các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm cho vùng nuôi
+ Tham mưu, đề xuất các chính sách để kiểm soát ô nhiễm
- Giải pháp cho sản phẩm.
+ Xây dựng quy trình làm sạch, nuôi lưu để đào thải vi sinh vật.
Nội dung 4: Xây dựng chương trình kiểm soát an toàn Hàu nuôi trong vùng thu hoạch Long Sơn.
- Thu thập thông tin và khảo sát vùng thu hoạch.
- Lấy mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh, hóa học, độc tố sinh học và tảo độc.
- Khoanh vùng và lập bản đồ vùng thu hoạch
- Thiết lập và thực hiện chương trình quan trắc môi trường vùng nuôi.
- Đăng ký công nhận vùng thu hoạch để đưa vào chương trình giám sát quốc gia