Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến sản phẩm từ quả nhãn

Trường Đại học Cần Thơ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tỉnh/ Thành phố

GS.TS. Nguyễn Văn Mười

GS. TS. Nguyễn Văn Mười; PGS.TS. Trần Thanh Trúc; TS. Trần Bạch Long; ThS. Tô Nguyễn Phước Mai; ThS. Lê Thị Thêm; KS. Huỳnh Phú Lợi; KS. Phan Thảo Như Ý; KS. Quách Thị Huỳnh Như; KS. Nguyễn Thị Tròn; Bà. Nguyễn Thị Thùy Trang

Bảo quản và chế biến nông sản

01/12/2023

01/06/2025

Nghiên cứu sự biến đổi chất lượng của quả nhãn trồng ở tỉnh Bến Tre trong giai đoạn thu hoạch;  Nghiên cứu phương pháp tiền xử lý hiệu quả cho quả nhãn tươi sau thu hoạch nhằm giúp kéo dài thời gian bảo quản lạnh; Nghiên cứu kỹ thuật lạnh đông sâu và biện pháp giảm thiểu tỷ lệ nứt vỏ trong quá trình lạnh đông và trữ đông quả nhãn tươi. Ứng dụng kỹ thuật bao màng nano để kéo dài thời gian bảo quản quả nhãn; Ứng dụng kỹ thuật bao màng nano ăn được trong chế biến giảm thiểu thịt cơm nhãn; Phát triển kỹ thuật chế biến nhãn sấy khô nguyên vỏ. Xây dựng kỹ thuật sấy thăng hoa cho thịt cơm nhãn đạt chất lượng cao. Hoàn thiện quy trình sản xuất 05 sản phẩm từ quả nhãn ở sản xuất thực nghiệm. Thiết kế bao bì và hoàn thiện sản phẩm. Đánh giá chất lượng sản phẩm cuối và xây dựng bộ tiêu chuẩn để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tính toán và thiết kế hệ thống thiết bị phục vụ cho chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm từ nhãn. Bố trí, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống thiết bị phục vụ cho việc chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm từ quả nhãn. Xây dựng quy trình sử dụng thiết bị, phương thức kiểm soát các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và phổ biến cho doanh nghiệp tiếp nhận chuyển giao. Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ nhãn tại tỉnh Bến Tre và hướng đến đăng ký OCOP cho sản phẩm.
05 sản phẩm sơ chế và chế biến từ quả nhãn; 02 sản phẩm là chế phẩm nano; Bộ cơ sở dữ liệu thành phần hóa lý của các nguồn nguyên liệu nhãn được trồng ở tỉnh Bến Tre. Bộ số liệu về chế độ sơ chế, tiền xử lý thích hợp cho quả nhãn. 06 Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm từ quả nhãn. 02 Quy trình kỹ thuật tạo chế phẩm bao màng quả nhãn. 05 Bộ số liệu đánh giá chất lượng sản phẩm từ quả nhãn. Mô hình công nghệ sản xuất và công thức phát triển sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu nhãn tại tỉnh Bến Tre. Chuyển giao ứng dụng hiệu quả ít  nhất 01 quy trình cho 01 doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre. 05 Sản phẩm là bao bì, mẫu mã. Sản phẩm OCOP. Hỗ trợ đào tạo sau đại học.

 
Tỉnh Bến Tre

bảo quản; chế biến; sản phẩm; lạnh đông; cơm nhãn; tách hạt; sấy khô nguyên vỏ; dinh dưỡng; bảo quản lạnh; kỹ thuật sấy; sấy thăng hoa; an toàn; màng nano; thu hoạch; chất lượng; thịt cơm nhãn; bao bì; ocop; vệ sinh thực phẩm; sau thu hoạch; nhãn; quả nhãn; nguyên liệu; quy trình; công nghệ