liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

06/2023

Ảnh hưởng của việc bổ sung hỗn hợp bột nghệ sả và tỏi đến năng suất tăng trưởng và chất lượng của gà nòi nuôi tại An Giang

Trường đại học An Giang

UBND Tỉnh An Giang

Cơ sở

TS. Nguyễn Tuyết Giang

TS. Lê Thị Thúy Hằng

Khoa học nông nghiệp

01/11/2021

01/10/2022

2022

An Giang

104

Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát ảnh hưởng của hỗn hợp thảo dược từ nghệ, sả và tỏi đến khả năng tăng trưởng, năng suất thân thịt, chất lượng thịt ức và hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi gà Nòi tại tỉnh An Giang. Tổng số 240 con gà Nòi 28 ngày tuổi được bố trí theo phương thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 05 nghiệm thức và 03 lần lặp lại. Các nghiệm thức bao gồm T0, T25, T50, T75 và T100 tương ứng với 05 mức bổ sung hỗn hợp thảo dược từ 0%, 0,25%, 0,5%, 0,75% và 1,0% vào khẩu phần Hỗn hợp thảo dược được phối trộn từ bột nghệ, bột sả và bột tỏi với tỷ lệ tương đương 1:1:1. Kết quả nghiên cứu cho thấy gà được bổ sung bột thảo dược có khối lượng và mức tăng trưởng cao hơn so với gà ở lô đối chứng, đặc biệt ở thời điểm 56 ngày tuổi. Thảo dược không ảnh hưởng đến lượng thức ăn tiêu thụ nhưng đã cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR). Tính chung cả giai đoạn, FCR thấp nhất ở nghiệm thức T100 (3,18) và cao nhất ở nghiệm thức T25 (3,59). Các chỉ tiêu như khối lượng sống, khối lượng thân thịt và một số thành phần của thân thịt khác biệt không ý nghĩa, tuy nhiên khối lượng lách và túi Fabricius cao hơn đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung thảo dược, đặc biệt là T75 và T100. Việc bổ sung hỗn hợp thảo dược cũng làm tăng màu đỏ và màu vàng của thịt ức, giảm tỷ lệ mất nước và tăng hàm lượng đạm thô trong thịt. Phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy nghiệm thức T100 có hiệu quả kinh tế cao hơn so với các nghiệm thức khác. Tóm lại, hỗn hợp thảo dược được bổ sung ở mức 1,0% trong khẩu phần có tác dụng cải thiện năng suấttổng thể của đàn gà.
 

chất lượng thịt; gà Nòi; hệ số chuyển hóa thức ăn; hiệu quả kinh tế; tăng trưởng; thảo dược

AGG-2023-006