Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2019-17/KQNC-CS

Định danh khoa học và xác định chất lượng của nấm linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai Đạ Terh Lâm Đồng

Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng

UBND Tỉnh Lâm Đồng

Cơ sở

KS. Thái Thị Thanh Thủy

ThS. Phan Quốc Chính, ThS. Trần Thị Mỹ Linh, CN. Dương Trường Chinh

Nấm học

01/07/2018

01/03/2019

2019

Lâm Đồng

36

Xác định tên khoa học và đánh giá chất lượng của nấm Linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai, Đạ tẻh, Lâm Đồng.

* Mục tiêu cụ thể:
- Định danh chuẩn nấm Linh chi đỏ Quốc Oai chính xác đảm bảo cơ sở khoa học.
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống cấp I, cấp II  nấm Linh đỏ Quốc oai
- Nghiên cứu  xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc oai
- Đánh giá một số hoạt chất trong quả thể nấm Linh chi 
NỘI DUNG:
* Nội dung 1: Định danh bằng phương pháp hình thái và sinh học phân tử
- Nghiên cứu định danh bằng phương pháp hình thái: phân tích hình thái mẫu nấm, soi bào tử đảm dưới kính hiển vi quang học theo khóa định loại, mô tả cấu trúc bào tử.
- Gửi hệ sợi nấm thuần khiết để định danh bằng sinh học phân tử tại Viện Công nghệ Sinh học, Hà Nội.
* Nội dung 2: Nghiên cứu Xây dựng quy trình nhân giống nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
Xây dựng quy trình nhân giống cấp I:
-Khảo sát nguồn carbon (glucose, saccharose với 40g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
- Khảo sát nguồn nitơ hữu cơ (pepton, cao nấm men với 1g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (20oC, 25oC, 30oC, 35oC) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của pH (5, 6, 7, 8) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp I.
Xây dựng quy trình nhân giống cấp II:
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường hạt thóc.
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường que sắn.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp II.
*Nội dung 3:  nghiên cứu Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
-Khảo sát cơ chất thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai
-Khảo sát trọng lượng bịch phôi (800g; 1.000g; 1.200g) thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai.
-Khảo sát điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong thời kỳ ủ tơ, hình thành quả thể nấm.
-Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai đảm bảo cơ sở khoa học. 
* Nội dung 4: Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
- Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai tại Trạm thực nghiệm Đơn Dương 600 bịch phôi nấm.
- Theo dõi hệ sợi nấm phát triển; điều kiện nhiệt độ, độ ẩm trong thời gian ủ tơ nấm.
- Theo dõi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; đánh giá năng suất quả thể trong thời gian hình thành quả thể.
- Đánh giá hiệu quả kinh tế sơ bộ.
* Nội dung 5: Phân tích một số hoạt chất chính của quả thể nấm
Gửi mẫu phân tích một số hoạt chất: Triterpenoid, Polysaccharide hòa tan, Adenosine, của nấm Linh chi  Quốc Oai so với nấm Linh chi đỏ Đà Lạt.

nấm linh chi đỏ

Trung tâm Ứng dụng Khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng

LDG-2019-017