
- Nghiên cứu và đề xuất mô hình đồng vận hành giữa các cơ sở dữ liệu không gian trong hệ thống thông tin quản lý ngành tài nguyên và môi trường
- Nghiên cứu đánh giá các nhu cầu sử dụng nhãn mác và đề xuất giải pháp áp dụng nhãn sản phẩm may mặc phù hợp với quy định trong nước và quốc tế
- Nghiên cứu đề xuất xây dựng mô hình living lab cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố
- Qúa trình tham gia Cộng đồng ASEAN của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
- Nghiên cứu tiêu chuẩn hoá dược liệu bằng sắc ký lỏng cao áp với kỹ thuật điểm chỉ vân tay (HPLC-Fingerprint Technique)
- Tăng cường hiệu quả thực thi và khai thác phát triển giá trị quyền sở hữu trí tuệ đối với Tập đoàn Dệt may Việt Nam
- Hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn vụ đông xuân năm 2002 - 2003
- Nhân rộng mô hình trồng thuốc lá nguyên liệu giống mới năng suất cao phục vụ xuất khẩu tại Cao Bằng vụ đông xuân 2001-2002
- Nghiên cứu biên soạn tài liệu giảng dạy một số làn điệu dân ca dân tộc Tày Nùng tại trường năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh Cao Bằng
- Cẩm nang xử lý tình huống dành cho cán bộ cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2019-17/KQNC-CS
Định danh khoa học và xác định chất lượng của nấm linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai Đạ Terh Lâm Đồng
Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng
UBND Tỉnh Lâm Đồng
Cơ sở
KS. Thái Thị Thanh Thủy
ThS. Phan Quốc Chính, ThS. Trần Thị Mỹ Linh, CN. Dương Trường Chinh
Nấm học
01/07/2018
01/03/2019
2019
Lâm Đồng
36
Xác định tên khoa học và đánh giá chất lượng của nấm Linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai, Đạ tẻh, Lâm Đồng.
* Mục tiêu cụ thể:
- Định danh chuẩn nấm Linh chi đỏ Quốc Oai chính xác đảm bảo cơ sở khoa học.
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống cấp I, cấp II nấm Linh đỏ Quốc oai
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc oai
- Đánh giá một số hoạt chất trong quả thể nấm Linh chi
NỘI DUNG:
* Nội dung 1: Định danh bằng phương pháp hình thái và sinh học phân tử
- Nghiên cứu định danh bằng phương pháp hình thái: phân tích hình thái mẫu nấm, soi bào tử đảm dưới kính hiển vi quang học theo khóa định loại, mô tả cấu trúc bào tử.
- Gửi hệ sợi nấm thuần khiết để định danh bằng sinh học phân tử tại Viện Công nghệ Sinh học, Hà Nội.
* Nội dung 2: Nghiên cứu Xây dựng quy trình nhân giống nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
Xây dựng quy trình nhân giống cấp I:
-Khảo sát nguồn carbon (glucose, saccharose với 40g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
- Khảo sát nguồn nitơ hữu cơ (pepton, cao nấm men với 1g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (20oC, 25oC, 30oC, 35oC) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của pH (5, 6, 7, 8) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp I.
Xây dựng quy trình nhân giống cấp II:
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường hạt thóc.
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường que sắn.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp II.
*Nội dung 3: nghiên cứu Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
-Khảo sát cơ chất thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai
-Khảo sát trọng lượng bịch phôi (800g; 1.000g; 1.200g) thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai.
-Khảo sát điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong thời kỳ ủ tơ, hình thành quả thể nấm.
-Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai đảm bảo cơ sở khoa học.
* Nội dung 4: Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
- Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai tại Trạm thực nghiệm Đơn Dương 600 bịch phôi nấm.
- Theo dõi hệ sợi nấm phát triển; điều kiện nhiệt độ, độ ẩm trong thời gian ủ tơ nấm.
- Theo dõi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; đánh giá năng suất quả thể trong thời gian hình thành quả thể.
- Đánh giá hiệu quả kinh tế sơ bộ.
* Nội dung 5: Phân tích một số hoạt chất chính của quả thể nấm
Gửi mẫu phân tích một số hoạt chất: Triterpenoid, Polysaccharide hòa tan, Adenosine, của nấm Linh chi Quốc Oai so với nấm Linh chi đỏ Đà Lạt.
nấm linh chi đỏ
Trung tâm Ứng dụng Khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng
LDG-2019-017