- Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chiếu sáng đèn LED và thiết bị đo sinh khối ứng dụng công nghệ xử lý ảnh trong nhân nuôi tảo Spirulina maxima nhằm nâng cao năng suất và chất lượng
- Dự báo hiện tượng xói lở - bồi tụ bờ biển cửa sông và các giải pháp phòng tránh
- Đánh giá thực trạng và nghiên cứu phát triển các mô hình nông lâm kết hợp góp phần phát triển rừng bền vững tại huyện Ninh Sơn Bác Ái tỉnh Ninh Thuận
- Xây dựng chương trình Thể dục thể thao ngoại khóa cho học sinh phổ thông các tỉnh miền Bắc Việt Nam
- Đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào giảng dạy (năng lực ICT) của giáo viên các trường chuyên nghiệp trường đào tạo nghề ở TPHồ Chí Minh và xây dựng chương trình bồi dưỡng theo hướng tiếp cận công nghệ dạy học
- Các nguyên tắc trong hoạt động thanh tra - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Báo cáo kiến nghị
- Sản xuất thử nghiệm giống nho NH01-152 tại Ninh Thuận và Bình Thuận
- Mô hình kinh tế chia sẻ trong du lịch tại Việt Nam
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông minh hỗ trợ hỏi đáp thủ tục hành chính tại Thành phố Cần Thơ
- Nghiên cứu chế tạo KIT phát hiện nhanh Aflatoxin B1 trong thức ăn chăn nuôi và Aflatoxin M1 trong sữa tươi
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2019-17/KQNC-CS
Định danh khoa học và xác định chất lượng của nấm linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai Đạ Terh Lâm Đồng
Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng
UBND Tỉnh Lâm Đồng
Cơ sở
KS. Thái Thị Thanh Thủy
ThS. Phan Quốc Chính, ThS. Trần Thị Mỹ Linh, CN. Dương Trường Chinh
Nấm học
01/07/2018
01/03/2019
2019
Lâm Đồng
36
Xác định tên khoa học và đánh giá chất lượng của nấm Linh chi đỏ phát hiện tại Quốc Oai, Đạ tẻh, Lâm Đồng.
* Mục tiêu cụ thể:
- Định danh chuẩn nấm Linh chi đỏ Quốc Oai chính xác đảm bảo cơ sở khoa học.
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống cấp I, cấp II nấm Linh đỏ Quốc oai
- Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc oai
- Đánh giá một số hoạt chất trong quả thể nấm Linh chi
NỘI DUNG:
* Nội dung 1: Định danh bằng phương pháp hình thái và sinh học phân tử
- Nghiên cứu định danh bằng phương pháp hình thái: phân tích hình thái mẫu nấm, soi bào tử đảm dưới kính hiển vi quang học theo khóa định loại, mô tả cấu trúc bào tử.
- Gửi hệ sợi nấm thuần khiết để định danh bằng sinh học phân tử tại Viện Công nghệ Sinh học, Hà Nội.
* Nội dung 2: Nghiên cứu Xây dựng quy trình nhân giống nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
Xây dựng quy trình nhân giống cấp I:
-Khảo sát nguồn carbon (glucose, saccharose với 40g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
- Khảo sát nguồn nitơ hữu cơ (pepton, cao nấm men với 1g/L) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (20oC, 25oC, 30oC, 35oC) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Khảo sát ảnh hưởng của pH (5, 6, 7, 8) đến tốc độ phát triển hệ sợi nấm.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp I.
Xây dựng quy trình nhân giống cấp II:
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường hạt thóc.
-Khảo sát tốc độ phát triển hệ sợi nấm trên môi trường que sắn.
-Xây dựng quy trình nhân giống cấp II.
*Nội dung 3: nghiên cứu Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
-Khảo sát cơ chất thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai
-Khảo sát trọng lượng bịch phôi (800g; 1.000g; 1.200g) thích hợp để nuôi trồng nấm Linh chi Quốc Oai.
-Khảo sát điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong thời kỳ ủ tơ, hình thành quả thể nấm.
-Xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Quốc Oai đảm bảo cơ sở khoa học.
* Nội dung 4: Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai
- Nuôi trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ Quốc Oai tại Trạm thực nghiệm Đơn Dương 600 bịch phôi nấm.
- Theo dõi hệ sợi nấm phát triển; điều kiện nhiệt độ, độ ẩm trong thời gian ủ tơ nấm.
- Theo dõi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; đánh giá năng suất quả thể trong thời gian hình thành quả thể.
- Đánh giá hiệu quả kinh tế sơ bộ.
* Nội dung 5: Phân tích một số hoạt chất chính của quả thể nấm
Gửi mẫu phân tích một số hoạt chất: Triterpenoid, Polysaccharide hòa tan, Adenosine, của nấm Linh chi Quốc Oai so với nấm Linh chi đỏ Đà Lạt.
nấm linh chi đỏ
Trung tâm Ứng dụng Khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng
LDG-2019-017