Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

91-191

Nghiên cứu áp dụng và đưa vào sản xuất các biện pháp khoa học kỹ thuật để chọn lọc nhân thuần nâng cao chất lượng các nhóm lợn trắng để tiến tới công nhận giống lợn Việt Nam

Bộ NN và CNTP, Viện KHKTNNMN

Bộ Khoa học và Công nghệ

Quốc gia

Trần Thế ThôngLê Thanh HảiĐinh HuỳnhPhan Hữu DoanhNguyễn Văn Bá,

Chăn nuôi

1989

36tr.+37tr

Nhằm nâng cao và ổn định năng suất sinh sản và chất lượng sản phẩm của nhóm lợn trắng Phú Khánh, lợn trắng Thuộc Nhiêu và lợn Yorkshire. Đề tài đã nghiân cứu, chọn lọc, nhân thuần các giống lợn nói trên qua nhiều thế hệ và đạt được một số kết quả như sau: 1) Nhóm lợn trắng Phú Khánh: phát triển và nuôi phổ biến tại vùng Tuy Hòa (Phú Yên) và Ninh Hòa (Khánh Hòa). Về sinh sản đạt: số con sơ sinh/ổ: 7,2-8 con; trọng lượng sơ sinh/con: 0,5-1,1 kg; trọng lượng cai sữa (55 ngày tuổi): 6,9-7,5 kg/con; lợn nuôi thịt lúc 10 tháng tuổi: 90 kg/con với tỉ lệ nạc trên thịt xẻ là 43. 2) Giống lợn trắng Thuộc Nhiêu: được nuôi rộng rãi ở tỉnh Tiền Giang và một số tỉnh vùng nước ngọt Đồng bằng Sông Cửu Long: con nái đạt 1,8 lứa đẻ/năm; số con sơ sinh/ổ: 9,1-9,3; trọng lượng sơ sinh/con: 1-1,1 kg; trọng lượng lúc cai sữa (55 ngày tuổi): 9-10 kg/con; lợn nuôi thịt lúc 10 tháng tuổi 95-100 kg/con với tỉ lệ nạc trên thịt xẻ 48. 3) Giống Yorkshire Việt Nam: phát triển và nuôi chủ yếu ở Thành phố HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ: Lợn nái đạt lứa đẻ 1,7-1,9/năm; số con sơ sinh/ổ: 9,0-9,8; trọng lượng lúc cai sữa (55 ngày tuổi): 10-12 kg/con; lợn nuôi thịt lúc 8 tháng tuổi là 95-100 kg/con; tỷ lệ nạc trên thịt xẻ 52. Các kết quả trên đã góp phần hình thành bộ giống lợn cao sản Việt Nam, đáp ứng yêu cầu cho xã hội và sản xuất xuất khẩu

Lợn; Lợn trắng; Chọn giống; Nhân thuần; Lợn Phú Khánh; Lợn Yorkshire

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

1009-1