• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu chất lượng lúa gạo ở Việt Nam

Viện cây lương thực và cây thực phẩm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

GS.TS. Lê Doãn Diên

Lê Bích Liên, Hoàng Thị Lộc, Trần Văn Chương

Cây lương thực và cây thực phẩm

1995

1995

1995

21 tr.

Trình bày kết quả nghiên cứu các chỉ tiêu cơ lí của hạt như kích thước, hình dáng hạt, trọng lượng 1000 hạt, tỉ lệ hạt trắng bạc...để xác định chất lượng thương phẩm của lúa. Các giống lúa đặc sản cổ truyền của Việt Nam (Tám, Dự, Di, Gió...) có kích thước và hình dạng hạt nhỏ hơn so với các giống lúa nhập nội và lúa mới. Các giống lúa đặc sản miền Bắc có hạt nhỏ và thơm hơn các giống lúa đặc sản Miền Nam và có tỷ lệ hạt trắng bạc thấp nhất. Phần lớn các giống lúa mới ở miền Nam có kích thước và hình dáng hạt thon dài, độ trắng trong cao nên đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

lúa, gạo, chất lượng gạo, gạo xuất khẩu, giống lúa, giống lúa nhập nội