Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu công nghệ sản xuất và sử dụng các proteinaza inhibito (PPI) trong y học và nông nghiệp

Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội

Bộ Khoa học và Công nghệ

Quốc gia

Phạm Thị Trân Châu, GS, TS

Hoá sinh; phương pháp nghiên cứu hoá sinh

1991

1995

1995

Hà nội

24, PL

Hoàn thành các nội dung đã đăng ký, trong đó có một số nội dung vượt mức: phần nghiên cứu các khía cạnh cơ bản của đề tài như proteinaza của sâu, PPI của sâu, các tính chất của các PPI sản xuất được. Các nghiên cứu cơ bản đó phục vụ trực tiếp cho vấn đề ứng dụng PPI trong thực tế: Lựa chọn chất ức chế thích hợp, giai đoạn sử dụng thuốc có hiệu quả nhằm kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của sâu, giảm tác dụng phá hoại lá. Xây dựng hoặc áp dụng có cải tiến 8 quy trình tách chiết của PPI trong đó có hai chế phẩm PPI đã được lựa chọn sản xuất với lượng đủ lớn để làm thuốc trừ sâu và thử nghiệm tác dụng chống viêm cấp, viêm mãn và điều trị bỏng trên người. Chế phẩm T5 có tác dụng hạn chế sâu xanh và sâu khoang phá hoại rau cải, su hào. Chế phẩm AT-04: sau thử nghiệm được đánh giá là có tác dụng chống viêm mãn, cấp ở động vật (chuột) với kết quả tốt tương đương với thuốc Contryca. Chế phẩm đã được thử nghiệm ở mức độ cao điều trị bỏng (độ II) ở người tại Viện bỏng quốc gia cho kết quả tương đương và phần nào tốt hơn Silver Sunfadiazin 1 (với giá tiền tương đương). Triển khai ở mức cao hơn các thành tựu của giai đoạn 1986-1990, tiếp tục sản xuất enzym và bột dinh dưỡng, phổ biến quy trình sử dụng enzym sản xuất được để sản xuất nước mắn ngắn ngày cho Trung tâm khuyến ngư Thanh Hóa, Nghệ An

Enzym; Công nghệ; Sản xuất; Proteinaza inhibito; Y học; Nông nghiệp

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

2560