liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

32/GCN-SKHCN

Nghiên cứu sản xuất sản phẩm Trung hòa vị và đánh giá tác dụng trong điều trị hội chứng dạ dày - tá tràng có Helicobacter pylori (+) tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình

Trường Đại học Y dược Thái Bình

UBND Tỉnh Thái Bình

Tỉnh/ Thành phố

TS. Đỗ Quốc Hương

PGS. TS. Phạm Thị Vân Anh; TS. Mai Phương Thanh; TS. Đậu Thùy Dương; TS. Vũ Duy Tùng; TS. Vũ Thanh Bình; TS. Bùi Thị Bình; ThS. Lưu Thị Trang Ngân; ThS. Nguyễn Phan Hằng; ThS. Nguyễn Thị Thanh; ThS. Bùi Thị Thao; TS. Nguyễn Minh Phúc; DS. Đoàn Thị Minh Huề

Tiêu hoá và gan mật học

01/01/2020

01/06/2022

2022

Thái Bình

180 tr

Viêm loét dạ dày, hành tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến trên toàn thế giới. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng: (1) do sử dụng thuốc kháng viêm không steroid và (2) nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Trong 2 nguyên nhân chính, H. pylori là nguyên nhân quan trọng, liên quan đến hơn 80% trường hợp loét dạ dày, tá tràng. Viêm loét dạ dày, tá tràng do H. pylori có nguy cơ cao phát triển thành ung thư tế bào lympho mô liên kết niêm mạc và ung thư biểu mô tuyến dạ dày.
Để điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày, tá tràng do H. pylori, phác đồ được sử dụng là phối hợp nhiều loại kháng sinh kết hợp với tiết dịch vị. Việc điều trị không thành công có liên quan đến lượng vi khuẩn cao, độ axit trong dạ dày cao, độc lực của các chủng Helicobacter và khả năng tuân thủ điều trị kém. Tuy nhiên, tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng, đặc biệt là kháng clarithromycin được cho là nguyên nhân chính làm giảm hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh mang lại nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.  
Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú. Việc nghiên cứu các thuốc mới từ dược liệu đang là hướng đi được nhiều nhà khoa học quan tâm, giúp thầy thuốc và người bệnh có thêm sự lựa chọn trong điều trị mang lại hiệu quả cao, an toàn.
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá tác dụng chống viêm loét dạ dày, tá tràng cũng như tính an toàn và tác dụng trên lâm sàng khi kết hợp các thành phần này trong cùng một chế phẩm. Vì thế, chúng tôi thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm “Trung hòa vị” và đánh giá tác dụng trong điều trị hội chứng dạ dày- tá tràng có Helicobacter pylori tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình” với 2 mục tiêu.
Mục tiêu của đề tài
- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và sản xuất sản phẩm “Trung hòa vị ” đưa vào nghiên cứu thực nghiệm và thử nghiệm lâm sàng.
- Đánh giá tác dụng của sản phẩm “Trung hòa vị” trên thực nghiệm và trên lâm sàng.

Trung hòa vị; dạ dày; tá tràng; hội chứng dạ dày - tá tràng; Helicobacter pylori

36A phố Quang Trung, thành phố Thái Bình

TBH-2022-032