
- Nghiên cứu bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng có tác dụng bảo vệ gan từ quả me rừng
- Mô hình nhân rộng xử lý nước thải bệnh viện tuyến huyện
- Nghiên cứu ứng dụng xây dựng phương pháp lấy mẫu và phân tích ethylmercaptan trong không khí
- Thu nhận Tecbi (Tb) Dyprozi (Dy) và ứng dụng đất hiếm chế tạo vật liệu xúc tác lọc khí thải ô tô chất ức chế ăn mòn bảo vệ kim loại
- Nghiên cúư xác định mục tiêu chất lượng nước cho đoạn sông Nghiên cứu điển hình cho Sông Hồng
- Nghiên cứu các giải pháp công nghệ trong thiết kế chế tạo các thiết bị xử lý bụi vi khuẩn độc tố hoá chất nước để nâng cao chất lượng các sản phẩm dược và thuỷ sản xuất khẩu
- Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp huy động nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030
- Sự chuyển đổi sóng khối mặt và khả năng ứng dụng
- Những giá trị tư tưởng Mác-xit về vai trò kinh tế của nhà nước và vận dụng ở Việt Nam hiện nay
- Ưng dụng khoa học thẩm mỹ vào thủ công mỹ nghệ



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2019-03-KQNC
Nghiên cứu tác nhân gây bệnh là Virus trên cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tỉnh/ Thành phố
ThS. Võ Thị Dung
KS. Nguyễn Văn Cảnh, TS. Võ Thế Dũng, TS. Hứa Ngọc Phúc, TS. Nguyễn Thành Nhơn, ThS. Nguyễn Thanh Thủy, TC. Kiều Tiến Yên
Bệnh học thuỷ sản
01/02/2016
01/07/2018
2018
Khánh Hòa
82
Cá tầm, cá hồi là những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Tại Việt Nam, cá tầm và cá hồi được đưa vào nuôi từ năm 2005 với những nỗ lực nhằm khai thác nguồn lợi thủy sản nước lạnh tại các khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Đến nay, cá tầm, cá hồi trở thành một trong những đối tượng nuôi thủy sản chủ lực, góp phần vào khai thác tối đa nguồn lợi nước lạnh tại các khu vực phù hợp. Giúp cho sản lượng cá nước lạnh tăng nhanh thời gian qua. Nếu như năm 2007, tổng sản lượng chỉ đạt 95 tấn (cá tầm 75 tấn, cá hồi 20 tấn) thì đến năm 2013, sản lượng đã đạt 1.585 tấn (cá tầm 1.123 tấn, cá hồi 462 tấn). Bên cạnh phát triển nuôi thương phẩm, việc sản xuất giống các đối tượng cá tầm cũng đã bước đầu được triển khai với một số kết quả khả quan.
Mục tiêu của đề tài:
- Xác định một số tác nhân là virus cảm nhiễm ở giống của cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.
- Xác định các dấu hiệu và trạng thái bệnh lý ở cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng.
- Xây dựng quy trình xét nghiệm virus ở cá hồi, cá tầm giống bằng kỹ thuật PCR/RT-PCR. Quy trình phòng bệnh tổng hợp đối với tác nhân virus trên cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.
Với các nội dung:
1. Nghiên cứu phát hiện một số tác nhân là virus và tỷ lệ nhiễm trên cá hồi và cá tầm giống tại Lâm Đồng.
2. Nghiên cứu một vài bệnh do virus gây ra ở cá hồi và cá tầm giống.
3. Đề xuất biện pháp phòng bệnh virus.
Virut, cá hồi, cá tầm
Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng
LDG-2019-003