liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2019-03-KQNC

Nghiên cứu tác nhân gây bệnh là Virus trên cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Võ Thị Dung

KS. Nguyễn Văn Cảnh, TS. Võ Thế Dũng, TS. Hứa Ngọc Phúc, TS. Nguyễn Thành Nhơn, ThS. Nguyễn Thanh Thủy, TC. Kiều Tiến Yên

Bệnh học thuỷ sản

01/02/2016

01/07/2018

2018

Khánh Hòa

82

Cá tầm, cá hồi là những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Tại Việt Nam, cá tầm và cá hồi được đưa vào nuôi từ năm 2005 với những nỗ lực nhằm khai thác nguồn lợi thủy sản nước lạnh tại các khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Đến nay, cá tầm, cá hồi trở thành một trong những đối tượng nuôi thủy sản chủ lực, góp phần vào khai thác tối đa nguồn lợi nước lạnh tại các khu vực phù hợp. Giúp cho sản lượng cá nước lạnh tăng nhanh thời gian qua. Nếu như năm 2007, tổng sản lượng chỉ đạt 95 tấn (cá tầm 75 tấn, cá hồi 20 tấn) thì đến năm 2013, sản lượng đã đạt 1.585 tấn (cá tầm 1.123 tấn, cá hồi 462 tấn). Bên cạnh phát triển nuôi thương phẩm, việc sản xuất giống các đối tượng cá tầm cũng đã bước đầu được triển khai với một số kết quả khả quan.

Mục tiêu của đề tài:

- Xác định một số tác nhân là virus cảm nhiễm ở giống của cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.

- Xác định các dấu hiệu và trạng thái bệnh lý ở cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng.

- Xây dựng quy trình xét nghiệm virus ở cá hồi, cá tầm giống bằng kỹ thuật PCR/RT-PCR. Quy trình phòng bệnh tổng hợp đối với tác nhân virus trên cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.

Với các nội dung:

 1. Nghiên cứu phát hiện một số tác nhân là virus và tỷ lệ nhiễm trên cá hồi và cá tầm giống tại Lâm Đồng.

2. Nghiên cứu một vài bệnh do virus gây ra ở cá hồi và cá tầm giống.

3. Đề xuất biện pháp phòng bệnh virus.

Virut, cá hồi, cá tầm

Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng

LDG-2019-003