- Nghiên cứu giải pháp tích hợp đa dữ liệu cho hệ thống thông tin cảnh báo bảo vệ an toàn Khu di tích lịch sử Đền Hùng
- Nghiên cứu ứng dụng phương pháp hủy đỉnh sinh trưởng trong nhân nhanh giống dứa Cayenne phục vụ sản xuất
- Báo cáo điều tra đánh giá nguồn lợi sinh vật biển Việt Nam Đánh bắt thử nghiệm cá đáy ở vùng biển khơi Việt Nam bằng tầu đánh cá công nghiệp
- Nghiên cứu đánh giá mức độ nhiễm bẩn nước ngầm Hà Nội do arsen và các kim loại nặng gây ra
- Nghiên cứu xây dựng luận cứ khoa học bổ sung cho các chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng có sự tham gia của các tổ chức xã hội
- Điều tra đánh giá các loài động vật thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cần được ưu tiên bảo vệ nhằm tu chỉnh Sách Đỏ Việt Nam
- Trồng thí nghiệm và tiếp nhận công nghệ trồng dưa leo xuất khẩu
- Xây dựng WebGIS tính toán chỉ số chất lượng nước và chất lượng không khí TP Hồ Chí Minh
- Thực trạng giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc đối với cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh
- Mối tương quan giữa nồng độ bụi pm25 và số ca nhập viện do rối loạn tâm thần và hành vi tại Thành phố Hồ Chí Minh
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2019-03-KQNC
Nghiên cứu tác nhân gây bệnh là Virus trên cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tỉnh/ Thành phố
ThS. Võ Thị Dung
KS. Nguyễn Văn Cảnh, TS. Võ Thế Dũng, TS. Hứa Ngọc Phúc, TS. Nguyễn Thành Nhơn, ThS. Nguyễn Thanh Thủy, TC. Kiều Tiến Yên
Bệnh học thuỷ sản
01/02/2016
01/07/2018
2018
Khánh Hòa
82
Cá tầm, cá hồi là những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Tại Việt Nam, cá tầm và cá hồi được đưa vào nuôi từ năm 2005 với những nỗ lực nhằm khai thác nguồn lợi thủy sản nước lạnh tại các khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Đến nay, cá tầm, cá hồi trở thành một trong những đối tượng nuôi thủy sản chủ lực, góp phần vào khai thác tối đa nguồn lợi nước lạnh tại các khu vực phù hợp. Giúp cho sản lượng cá nước lạnh tăng nhanh thời gian qua. Nếu như năm 2007, tổng sản lượng chỉ đạt 95 tấn (cá tầm 75 tấn, cá hồi 20 tấn) thì đến năm 2013, sản lượng đã đạt 1.585 tấn (cá tầm 1.123 tấn, cá hồi 462 tấn). Bên cạnh phát triển nuôi thương phẩm, việc sản xuất giống các đối tượng cá tầm cũng đã bước đầu được triển khai với một số kết quả khả quan.
Mục tiêu của đề tài:
- Xác định một số tác nhân là virus cảm nhiễm ở giống của cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.
- Xác định các dấu hiệu và trạng thái bệnh lý ở cá giống của cá hồi và cá tầm tại Lâm Đồng.
- Xây dựng quy trình xét nghiệm virus ở cá hồi, cá tầm giống bằng kỹ thuật PCR/RT-PCR. Quy trình phòng bệnh tổng hợp đối với tác nhân virus trên cá hồi và cá tầm ở Lâm Đồng.
Với các nội dung:
1. Nghiên cứu phát hiện một số tác nhân là virus và tỷ lệ nhiễm trên cá hồi và cá tầm giống tại Lâm Đồng.
2. Nghiên cứu một vài bệnh do virus gây ra ở cá hồi và cá tầm giống.
3. Đề xuất biện pháp phòng bệnh virus.
Virut, cá hồi, cá tầm
Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng
LDG-2019-003