liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2017-24-1164

Nghiên cứu thu nhận các acid béo tự do (FFAs) có hoạt tính kháng khuẩn từ dầu dừa nguyên chất thủy phân bởi enzyme lipase

Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Nguyễn Thị Ái Vân

ThS. Trương Hoàng Duy, PGS.TS. Phan Ngọc Hòa, TS. Trần Bích Lam, PGS.TS. Đàm Sao Mai, TS. Nguyễn Bá Thanh, ThS. Nguyễn Thị Hoàng Yến, ThS. Nguyễn Thị Mai Hương, ThS. Ngụy Lệ Hồng, ThS. Phạm Minh Tuấn

Hoá hữu cơ

01/2016

12/2016

2017

Tp. Hồ Chí Minh

103 tr.

Tổng quan về các chất có hoạt tính kháng khuẩn từ dầu dừa. Nghiên cứu quá trình thủy phân dầu dừa nguyên chất bằng enzyme lipase. Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của sản phẩm thủy phân (đánh giá in-vitro). Xây dựng qui trình công nghệ thu nhận chất có hoạt tính kháng khuẩn. Phản ứng thủy phân dầu dừa với xúc tác enzyme lipase từ Candida rugosa có điều kiện phản ứng thích hợp là: tỷ lệ dầu/đệm: 1/1.25 (w/w); nhiệt độ 400C; pH 7.0; hàm lượng enzyme: 1.5% (theo cơ chất dầu). Ở điều kiện phản ứng này, sau 26 giờ thủy phân, mức độ thủy phân đạt 87.18%. Phản ứng thủy phân dầu dừa với xúc tác enzyme lipase từ Porcine pancreas có điều kiện phản ứng thích hợp là: tỷ lệ dầu/đệm: 1/1.25 (w/w); nhiệt độ 400C; pH 8.0; hàm lượng enzyme: 2.0% (theo cơ chất dầu). Ở điều kiện phản ứng này, sau 44 giờ thủy phân, mức độ thủy phân đạt 29.57%. Đối với hoạt tính kháng khuẩn, kết quả cho thấy VCO không chứng minh cho thấy hoạt tính kháng khuẩn nhưng hỗn hợp các acid béo của dầu dừa sau thủy phân (FFA) thể hiện tính kháng khuẩn, có thể ức chế hầu hết các chủng vi khuẩn được nghiên cứu, kháng tốt ở vi khuẩn Salmonellaenteritidis và Bacillus cereus, kháng yếu hơn ở vi khuẩn Staphylococcus aureus và Echerichia coli.

Acid béo tự do; Hoạt tính kháng khuẩn; Dầu dừa; Thủy phân

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

14354