Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu tổng hợp màng sinh học và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn kháng oxi hóa của màng chitosan kết hợp với tinh dầu trầu không

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

UBND TP. Hồ Chí Minh

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Thị Thương

ThS. Nguyễn Hữu Vinh; TS. Bạch Long Giang; TS. Nguyễn Duy Trinh; ThS. Trần Văn Thuận

Các công nghệ sản phẩm sinh học, vật liệu sinh học, chất dẻo sinh học, nhiên liệu sinh học, các hóa chất được chiết tách từ sinh học, các vật liệu mới có nguồn gốc sinh học.

01/03/2020

01/11/2020

2020

TP. Hồ CHí Minh

74 tr. + phụ lục

Phân tích hình thái SEM cho thấy có sự phân bố của các giọt tinh dầu trên bề mặt màng. Kết quả cũng cho thấy có sự tương tác giữa chitosan và các phần hoạt tính trong tinh dầu thông qua các phân tích cấu trúc như ATR-FTIR, TGA, XRD. Qua phân tích cơ lý của màng cho thấy, độ dãn dài tại điểm đứt của màng chitosan tăng khi thêm tinh dầu trong khi độ bền kéo cho xu hướng ngược lại. Khi kết hợp tinh dầu trầu không vào màng chitosan giúp cải thiện khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn của màng chitosan. Đặc biệt, khả năng kháng khuẩn cao nhất đối với Pseudomonas, một loại vi khuẩn gây hư hỏng chính ở trái cây. ứng dụng chế phẩm sinh học từ chitosan kết hợp với tinh dầu tràu không để tạo lớp phủ sinh học trên cam bằng phương pháp phun áp suất có thể bảo quản cam được 14 ngày ở 25oC, có thể thấy qua đánh giá cảm quan, hình thái màu sắc của quả.

Màng sinh học; Tính kháng khuẩn; Kháng oxi hóa; Màng chitosan; Tinh dầu trầu không

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

HCM-099-2022