liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

17/2022

Sàng lọc tuyển chọn các cây dược liệu có tại tỉnh An Giang đáp ứng sinh học bảo vệ gan kháng ung thư hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Trường Đại Học Cần Thơ

UBND Tỉnh An Giang

Tỉnh/ Thành phố

PGS.TS. Đái Thị Xuân Trang

PGS.TS. Nguyễn Trọng Tuân; TS. Lưu Thái Danh; TS. Trần Thanh Mến; TS. Đặng Minh Quân; TS. Nguyễn Phúc Đảm; PGS.TS. Trần Thanh Trúc; ThS. Phùng Thị Hằng; DS.CKII. Lê Thị Cẩm Thúy; ThS. Nguyễn Khắc Minh Loan

Khoa học y, dược

01/04/2018

01/04/2022

2022

Cần Thơ

Hoạt tính sinh học về kháng oxy hóa, bảo vệ gan, kháng ung thư và kháng đái tháo đường đã được nghiên cứu ở 23 cây dược liệu tại An Giang. Hoạt tính kháng oxy hóa in vitro được khảo sát bằng các phương pháp DPPH, TAC và RP. Hoạt tính kháng đái tháo đường in vitro được đánh giá bằng cách ức chế enzyme -amylase và -glucosidase. Hoạt tính kháng ung thư được khảo sát trên dòng tế bào ung thư phổi SK-LU-1, ung thư gan HepG2 và ung thư dạ dày MKN7. Kết quả tuyển chọn được các cây được liệu có hoạt tính tốt là: Cúc chỉ thiên mềm, Bông phấn hồng, Sổ trai, Mớp gai và Cò sen. Các cây dược liệu tuyển chọn được khảo sát độc tính cấp và độc tính bán trường diễn. Kết quả cho thấy, vỏ thân Cò sen, thân Mớp gai và vỏ thân Sổ trai không thể hiện độc tính trên chuột khi thử nghiệm. Các cao vỏ thân Cò sen, thân Mớp gai và vỏ thân Sổ trai được tiếp tục khảo sát khả năng bảo vệ gan và kháng đái tháo đường in vivo trên chuột tổn thương gan bởi CCl4 và mô hình chuột tăng glucose huyết bởi alloxan monohydrate. Các cao vỏ thân Cò sen, thân Mớp gai và vỏ thân Sổ trai đều có hiệu quả bảo vệ gan khỏi sự tổn thương bởi CCl4. Trong đó, cao thân Mớp gai có hiệu quả ở liều 100 mg/kg, hai cao còn lại hiệu quả bắt đầu ở liều 200 mg/kg và đạt hiệu quả cao nhất ở liều 400 mg/kg khối lượng chuột. Các cao vỏ thân Cò sen, thân Mớp gai và vỏ thân Sổ trai đều có hiệu quả hạ glucose huyết, kháng lại sự rối loạn lipid huyết trên chuột bệnh đái tháo đường bị gây ra bởi alloxan monohydrate. Ngoài ra, các cao này còn có khả năng bảo vệ gan tránh sự tổn thương bởi alloxan monohydrate. Bằng kỹ thuật sắc ký nhanh-cột khô và sắc ký pha thường kết hợp kỹ thuật phổ hiện đại (1H-NMR, 13C-NMR, HSQC và HMBC) đã phân lập và xác định được hợp chất lyoniresinol và ethyl -D-glucopyranoside từ thân Mớp gai; betulinaldehyde và acid betulinic từ vỏ thân Sổ trai. Hợp chất lyoniresinol có hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro được xác định là mạnh hơn chất chuẩn. Sử dụng phần mềm Design expert 11.0 với mô hình thiết kế Box-Behnken xác định quy trình chiết cao giàu flavonoid và polyphenol. Quy trình ly trích cao TMG tối ưu là: phương pháp ngâm, ethanol 72,5% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu dung môi là 1/10 (w/v), ở nhiệt độ 29oC và thời gian ly trích là 25,1 giờ. Hàm lượng flavonoid đạt được là 103,49 mg QE/g cao chiết; hàm lượng polyphenol là 27,49±0,05 mg GAE/g cao chiết. Quy trình tối ưu để ly trích cao dược liệu VTST chứa hàm lượng polyphenol và flavonoid cao là: phương pháp ly trích ngâm, dung môi ethanol 70,6% với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/10 (w/v),nhiệt độ 28oC và thời gian ly trích là 24,4 giờ. Hàm lượng flavonoid là 183,38 mg QE/g cao chiết; hàm lượng polyphenol là 84,72 mg GAE/g cao chiết. Nghiên cứu đã điều chế được viên nang thành phẩm chứa 220 g cao khô VTST (tương đương 270 g cao đặc VTST), 16,7 g silica dioxyd thể keo, 41,8 g
lactose monohydrate, 83,6 g cellulose vi tinh thể và 17,9 g sodium croscarmellose. Hỗn hợp các thành phần được đóng nang số 0 ở mức khối lượng là 380 mg. Đồng thời, nghiên cứu cũng đã xác định được quy trình sản xuất 2000 gói trà túi lọc từ cao TMG. Mỗi gói trà có khối lượng là 4 g trong đó có 1g cao TMG. Các cao phân đoạn, cao tối ưu, trà túi lọc, viên nang được điều chế từ
VTST và TMG đều được khảo sát một số hoạt tính sinh học. Trong đó, trà TMG và viên nang VTST đã được chứng minh là an toàn, có hoạt tính bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, điều hòa lipid huyết và kháng oxy hóa in vivo. Kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy, cao dược liệu, cao tối ưu (cao định chuẩn), trà và viên nang được chiết xuất từ TMG và VTST đều đạt tiêu chuẩn
của DĐVN V về độ ẩm, tro toàn phần, tro không tan trong acid, giới hạn nhiễm khuẩn, định tính, định lượng, độ đồng đều khối lượng và độc tính bất thường.Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã đề xuất bảo tồn và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên dược liệu của tỉnh An Giang.
 

Sàng lọc; tuyển chọn; bảo vệ gan; dược liệu; đái tháo đường; kháng oxy hóa; kháng ung thư

AGG-2022-017