Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Sàng lọc và khảo sát hoạt tính ức chế tế bào ung thư dạ dày của một số loại rau cải Việt Nam

Trường đại học Thủ Dầu Một

UBND Tỉnh Bình Dương

Cơ sở

TS. Ngô Đại Hùng

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng, PGS.TS. Võ Thanh Sang, PGS.TS. Ngô Đại Nghiệp, TS. Nguyễn Thị Liên Thương và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi

Khoa học tự nhiên

01/12/2020

01/06/2022

2022

Bình Dương

Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu: Chứng minh được khả năng kháng ung thư dạ dày của các cao chiết thu nhận từ các loại rau xanh, từ đó định hướng ứng dụng sản xuất thực phẩm có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị ung thư dạ dày. Trong nghiên cứu này, hoạt tính ức chế tế bào ung thư dạ dày của các loại rau cải Việt Nam đã được khảo sát sơ bộ thông qua mô hình thí nghiệm in vitro. Kết quả sàng lọc đã xác định được rau cải rổ (Brassica oleracea var. alboglabra) có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày BGC-823 cao nhất với giá trị IC50 = 217,6 ± 2,8 µg/ml. Kết quả xử lý cao 2 chiết rau cải rổ trong 24 giờ còn ức chế đáng kể sự di chuyển của tế bào ung thư dạ dày ở nồng độ 100 µg/ml. Hoạt tính tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày của cao chiết rau cải rổ được xác định là có liên quan đến việc kích hoạt con đường chết theo chương trình tế bào (apoptosis), thông qua làm tăng sự biểu hiện của các phân tử tín hiệu thuộc con đường apoptosis như caspase-8, -9, -3, and Bax. Thông qua phương pháp DCFH-DA (2’,7’- dichlorofluorescin diacetate), hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết rau cải rổ cũng được chứng minh thông qua khả năng ức chế sự sản sinh các gốc tự do trong tế bào. Các kết quả trên cho thấy rằng rau cải rổ có tiềm năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày và khả năng kháng oxy hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn để xác định hoạt chất cụ thể có liên quan đến hoạt tính kháng oxy hóa và kháng tế bào ung thư dạ dày của rau cải rổ cũng cần được thực hiện trong tương lai. 

Ức chế; Tế bào; Ung thư dạ dày; Rau cải

BDG-2022-056