06/2023/KQNC

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên

Sở Khoa học và Công nghệ

Nguyễn Thị Mộng Ngọc

ThS. Trần Duy Thuần; BS.CKI. Đoàn Văn Hải; ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai; ThS. Trần Thị Ngọc Dung

Khoa học về chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ y tế

01/11/2020

01/11/2022

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên

Đề tài nghiên cứu “Thực trạng thể lực, tầm vóc lứa tuổi 18 tỉnh Phú Yên và một số yếu tố liên quan” đã lựa chọn đối tượng khảo sát là thanh niên tuổi 18 trong và ngoài nhà trường, ở cả 3 vùng sinh thái: thành thị, nông thôn và miền núi. Khảo sát các yếu tố liên quan, trong đó lưu ý nhiều các yếu tố về thói quen ăn uống (dinh dưỡng) và hoạt động thể lực, không cho thấy mối liên quan rõ rệt đối với phát triển tầm vóc. Sự khác biệt về tầm vóc (chiều cao) và thể trạng (suy dinh dưỡng/thừa cân, béo phì) giữa các vùng sinh thái có thể phản ánh sự khác biệt về điều kiện kinh tế xã hội nói chung. Để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến sự trưởng thành và phát triển tầm vóc của trẻ từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, cần các nghiên cứu thiết kế theo kiểu nghiên cứu dọc.Để đạt được thể lực tầm vóc thanh niên đến tuổi trưởng thành như kỳ vọng, cần một quá trình can thiệp dinh dưỡng kéo dài ngay từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Mọi người, mọi lứa tuổi, tuỳ theo khả năng đều cần tăng cường hoạt động thể lực theo khuyến cáo, giảm thời gian tĩnh tại. Mọi mức độ hoạt động thể lực một cách đều đặn đều mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

Tầm vóc; Thể lực; Lứa tuổi 18; Thực trạng khảo sát

Sở Khoa học và Công nghệ