Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

07/2019

Trồng và chế biến tinh bột nghệ

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Mai

UBND Tỉnh Quảng Bình

Cơ sở

KS. Trần Thị Thu Hà

Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Nghĩa; Lê Xuân Tường; Mai Thị Vân

Khoa học công nghệ trồng trọt khác

01/06/2018

01/01/2020

2019

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xuân mai

47

Tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ, xây dựng mô hình trồng và chế biến tinh bột nghệ. Xây dựng quy trình trồng cây nghệ và chế biến tinh bột nghệ. Tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ đỏ, từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ xã Mai Thuỷ. Từ hiệu quả của nhiệm vụ KH&CN liên kết để khuyến cáo nhân rộng mô hình, từng bước chuyển đổi đất trồng keo, tràm kém hiệu quả sang trồng nghệ kết hợp chế biến tinh bột nghệ. Nội dung thực hiện - Quy mô thực hiện: Diện tích trồng nghệ 10.000 m2 (1 ha). Giống nghệ sử dụng: nghệ đỏ. Xây dựng cơ sở chế biến tinh bột nghệ: Diện tích 100 m 2 , đầu tư các trang thiết bị, máy móc phục vụ chế biến tinh bột nghệ. Địa điểm triển khai: Thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy. Theo dõi các chỉ tiêu về sinh trưởng, phát triển: Ngày trồng (ngày); ngày mọc lên khỏi mặt đất (ngày); tỷ lệ cây sống (%); ngày thu hoạch (ngày); động thái ra lá; động thái tăng trưởng chiều cao; động thái tăng trưởng số nhánh; khả năng chống chịu; năng suất lý củ nghệ tươi; sản lượng tinh bột nghệ. Gửi mẫu thử nghiệm các chỉ tiêu trong củ nghệ tươi gồm: Hàm lượng curcumin, hàm lượng nước, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số, tinh bột, protein, đường khử, lipid, cellulose, vitamin C. Gửi mẫu thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm của sản phẩm tinh bột nghệ: Các chỉ tiêu chất lượng gồm: Màu sắc; mùi, vị; tạp chất; trạng thái; độ ẩm; độ mịn, hàm lượng Curcumin, protein, đường khử, lipid, cellulose, vitamin C, tinh dầu. Các chỉ tiêu đánh giá mức độ an toàn gồm: Vi sinh vật: Tổng số vi sinh vật hiếu khí (CFU/g); Coliform (MPN/g); Escherichia Coli (MPN/g); Staphylococcus aureus (CFU/g); Clotridium perfringens (CFU/g); Bascillus Cereus (CFU/g); tổng số bào tử nấm men, nấm mốc (CFU/g). Độc tố vi nấm: Hàm lượng Aflatoxin B1 (ug/kg); hàm lượng Aflatoxin tổng số (ug/kg). Kim loại nặng: Cadimi (Cd) và chì (Pb). - Hoàn thiện quy trình trồng, chế biến tinh bột nghệ

Trồng và chế biến tinh bột nghệ

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KHCN Quảng Bình

07/QLKHCS