Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Ứng dụng công nghệ xử lý bảo quản và đóng gói rau sau thu hoạch phục vụ nội tiêu và xuất khẩu

Phòng Kinh tế Đà Lạt

UBND Tỉnh Lâm Đồng

Cơ sở

ThS. Nguyễn Đình Thiện

CN. Dương Ngọc Đức; CN. Nguyễn Văn Tín; KS. Lê Hoài Lâm; CN. Lê Hoàng Anh; KS. Bùi Đức Chương

01/07/2012

01/10/2013

2013

Lâm Đồng

44

Rau Đà Lạt đã tạo ấn tượng tốt với đa số bộ phận người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ chính của rau Đà Lạt là nội địa nên giá trị sản phẩm không cao (thành phố Hồ Chí Minh: khoảng 60%, các tỉnh phía nam: 20%, các tỉnh miền trung và miền bắc: 15%). Một phần nhỏ rau Đà Lạt được xuất khẩu sang nước ngoài, chủ yếu là các nước Châu Á: Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... Việc xuất khẩu còn nhiều hạn chế vì không có khả năng cung cấp đủ số lượng và chất lượng rau theo yêu cầu của các nước nhập khẩu. Khâu sơ chế, bảo quản, đóng gói sau thu hoạch rau của các cơ sở ở Đà Lạt vẫn còn thô sơ, nhiều bất cập, dẫn đến không ổn định được nguồn hàng và làm giảm đáng kể chất lượng của sản phẩm.
Rau Đà Lạt xuất khẩu chủ yếu bằng đường hàng không vì không thể lưu trữ rau quả trong một thời gian dài, do vậy giá thành sản phẩm rất đắt, không thể cạnh tranh nổi với các mặt hàng rau quả của các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc… Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là phải nghiên cứu phương thức bảo quản rau quả sau thu hoạch để có thể lưu trữ sản phẩm trong một thời gian dài mà không bị hư thối trong quá trình vận chuyển bằng đường biển có giá cước thấp hơn nhiều so với đường hàng không.

xử lý, bảo quản và đóng gói rau sau thu hoạch

VN-SKHCNLD

105/KQNC-LĐ