Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất cà phê vối bền vững theo hướng 4C tại xã Ia Krái

Trạm khuyến nông huện Ia Grai

UBND Tỉnh Gia Lai

Mai Văn Hùng

Cây công nghiệp và cây thuốc

14/08/2015

Các hộ nông dân tham gia dự án nắm bắt và thực hiện được quy tình sản xuất cà phê vối bền vững theo hướng 4C. Quy mô: 08 ha (trong đố 04 ha trình diễn 4C và 04 ha đối chứng) Số hộ tham gia: 08 hộ (mỗi hộ có 0,5 ha vườn trình diễn 4C và 0,5 ha vườn đối chứng) Địa điểm chi tiết và đối tượng thao gia do UBND xã Ia Krái đề xuất và sẽ được Trạm khuyến nông chọn lọc những hộ đạt yêu cầu tham gia.
Người nông dân sử dụng phân bón vật tư và nước tưới một cách cân đối hợp lý, tránh được tình trạng bón phân tưới nước thừa gây láng phí nhằm giảm chi phí đầu tư, thích ứng với biến đổi khí hậu. Năng suất cà phê được tăng, hạn chế tình trạng ra quả cách năm. Hình thành cho người nông dân thói quen ghi chép sổ tay nông hộ, có khả năng tính toán được chi phí sản xuất cà phê một cách chính xác. Người nông dân không sử dụng các loại thuốc BVTV có tính độc cao, sử dụng đúng cách một loại thuốc BVTV, tiêu hủy các chai lọ đúng kỹ thuật… hạn chế ô nhiễm môi trường.

Cà phê vối; Sản xuất bền vững; Kỹ thuật

Ứng dụng

Dự án KH&CN

Việc áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê vối bền vững theo hướng 4C, UTZ hiện nay đang được nhiều cơ quan chức năng khuyến cáo (Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội cà phê Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên), nhiều tập đoàn, công ty hỗ trợ nông dân kỹ thuật, chi phí mời đoàn thanh tra kiểm tra của hiệp hội 4C về kiểm tra cấp chứng nhận và thành lập các điểm thu mua sản phẩm đầu ra như tập đoàn Nestlé, công ty 2-9

Vườn cà phê trình diễn 4C có năng suất cao hơn so với vườn đối chứng trung bình 1,0-1,2 tấn quả cà phê tươi/ha, trong khi chi phí đầu tư, chăm sóc, thu hoạch là tương đương nhau.