- Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng nấm kháng khuẩn chống ung thư của một số loài thực vật chi Cơm nguội (Ardisia) và Chua ngút (Embelia) họ Đơn nem (Myrsinaceae) ở Việt Nam
- Nghiên cứu xây dựng quy trình tổng hợp các dẫn xuất khung benzo[g](iso)quinolin-510-dion có hoạt tính kháng sốt rét và vi sinh vật
- Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo
- Nghiên cứu sử dụng quần xã động vật đáy không xương sống cỡ lớn để đánh giá mức độ ô nhiễm trầm tích sông Cầu thuộc hệ thống sông Thái Bình
- Chế tạo và khảo sát tính chất vật lý của các hạt từ tính đa chức năng cho các ứng dụng y sinh
- Tạo lập, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Bò một nắng Phú Yên” dùng cho sản phẩm bò một nắng của tỉnh Phú Yên
- Nghiên cứu bảo quản tinh bột dong riềng
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất Prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
- Xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thành nghề sản xuất chính của nông hộ trên địa bàn huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi
- Nghiên cứu nguồn vi tảo biển nội địa có giá trị dinh dưỡng cao nhằm cải thiện chất lượng của luân trùng (Brachionus plicatilis) trong nuôi trồng thủy sản
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
KC.06.DA15/11-15
2016-02-4100/KQNC
Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quốc gia
Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ lực
TS. Đỗ Văn Ngọc
TS. Đặng Văn Thư, ThS. Trần Xuân Hoàng, KS. Trần Thị Thúy Hồng, KS. Nguyễn Thị Phúc, KS. Đào Thị Thúy Nga, ThS. Nguyễn Mạnh Hà, CN. Phạm Thị Hoa, Nông Văn Nhất
Cây công nghiệp và cây thuốc
06/2012
06/2015
30/09/2015
2016-02-4100/KQNC
21/04/2016
Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia
- Tên kết quả đã được ứng dụng: Quy trình kỹ thuật bón phân, thu hái nguyên liệu sản xuất chè Ô long từ giống chè PH10
Thời gian: 2012-2015
Địa điểm: HTX Nông nghiệp Đồng Tâm, huyện Hòa An, Cao Băng; Công ty cổ phần chè Vạn Tài. Phổ Yên, Thái Nguyên - Trung tâm Nghiên cứu và PT Chè, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thợ, tỉnh Phú Thọ
Kết quả sơ bộ: TBKT cấp Bộ: QĐ số 547/QĐ/TT- CCN ngày 10/12/2015 của Cục trưởng Cục trồng trọt
- Tên kết quả đã được ứng dụng: Các giải pháp kỹ thuật chế biến chè 0 long từ nguyên liệu giống chè PH10
Thời gian: 2012-2015
Địa điểm: HTX Nông nghiệp Đồng Tâm, huyện Hòa An, Cao Băng; - Công ty cổ phần chè Vạn Tài, Phổ Yên, Thái Nguyên. - Trung tâm Nghiên cứu và PT Chè, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ
Kết quả sơ bộ: TBKT cấp Bộ: QĐ số 794/QĐ-CB-CĐ ngày 17/8/2015 của Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối
Dự án dà hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống mới; Cung cấp 1,5 triệu cây chè giống mới PH8, PH10 cho sản xuất; Dự án đầu tư trồng mới, thâm canh chăm sóc 30 ha chè tại Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Cao Bang. Kết thúc dự án đây là tài sản lớn, diện tích chè này sẽ được đưa vào kinh doanh cho thu sản lượng búp chè chất lượng cao, năng suất chè tuổi 4 đạt 6 - 8 tấn/ha. Từ năm thứ 4, dự án sẽ có hiệu quả kinh tế cao cho người trồng chè.
Dự án áp dụng trên hai giống chè mới có năng suất cao hon giống Kim Tuyên 25 %, ít bị Rầy xanh hại, đặc biệt hai giống chè mới không bị Rệp phảy gây hại trong khi đó Rệp phảy là đối tượng nguy hiểm của giống chè Kim Tuyên, Thuý Ngọc. Vì thế sản xuất chè ô long từ giống PH8, PH10 sẽ có hiệu quả và bền vững hơn. giá thành hạ hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, năng suất PH8 chè tuổi 3 đạt 3,48 tấn/ha (tương dương 79,1% năng suất LDP2 4,4 tấn/ha - D/c); tống sản lượng 17 ha đạt 59,16 tấn búp, giá bán nguyên liệu búp chè đối với giống PH8 bình quân là 15.000đ/kg tăng 5.000 đ/kg so với giống LDP2 10.000 đ/kg. Tổng giá trị thu từ búp giống PH8 bình quân 1 ha tăng 8,2 triệu/ha và giống PH10 tuổi 3 năng suất bình quân là 3,14 tấn/ha, (tương đương 71,4% năng suất LDP2 4,4 tấn/ha - Đ/c); tổng sản lượng 13 ha đạt 40,82 tấn búp. giá bán nguyên liệu búp chè đối với giống PHI0 bình quân là 20.000đ/kg tăng 10.000 đ/kg so với giống LDP2 10.000 đ/kg. Tổng giá trị thu từ búp giống PH10 bình quân 1 ha tăng 18.8 triệu/ha. nguyên liệu dùng để chế biến chè ô long cho chất lượng đạt tiêu chuẩn ngành 10 TCN839-2006.
Quy trình sán xuất chè ô long của dự án thực hiện trong điều kiện sản xuất ở Việt Nam sẽ phù hợp với tập quán canh tác của người sản xuất chè Việt Nam, phù hợp với điều kiện kinh tế của vùng sản xuất, vì vậy kết quả của dự án tạo cho các địa phương tự mở rộng diện tích giống chè mới trên 30,0 ha như Phú Thọ 6,0 ha (3,0 ha - PH8; 3,0 ha - PH10), Thái Nguyên 10,0 ha (3,0 ha - PH10; 7.0 ha - PH8), Cao Bằng 6.0 ha (3,0 ha - PH8: 3,0 ha - PH10) và Lào Cai 8.0 ha (PH10),...., đây là những giống chè mới đang phát huy hiệu quả về sinh trưởng, năng suất tăng 10% so với giống cũ, giá bán nguyên liệu tăng 7 - 10% so với giống cũ, góp phần tăng sản lượng và giá trị sản xuất chè ô long, mở rộng thị trường, giải quyết công ăn việc làm cho 2.000 lao động trên các vùng sản xuất. Do các giống chè thích hợp với điều kiện Việt Nam và do có giá bán cao, mức đầu tư thâm canh cao, nương chè sớm khép tán tạo thảm chống xói mòn bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững.
Quy trình công nghệ; Trồng; Chế biến; Chè Ô Long; Giống chè mới
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học nông nghiệp,
Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,
Số lượng công bố trong nước: 2
Số lượng công bố quốc tế: 1
không
Đã đạo tạo 01 NCS